Thứ Sáu, 20/09/2024 12:56 GMT+7

TP.HCM cần đề xuất nghị quyết mới về chính sách đặc thù

(ANTV) - Chiều 17/12, ông Phan Văn Mãi, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch UBND TPHCM, chủ trì hội nghị tổng kết hoạt động năm 2021 của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố. Tại buổi làm việc, nhiều ĐBQH cho rằng TPHCM cần đề xuất Quốc hội có Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù mới cho địa phương.

Đóng góp ý kiến tại buổi làm việc, ông Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM, cho rằng, trong công tác xây dựng pháp luật của năm 2022, đoàn cần tập trung chuẩn bị nghị quyết thay thế cho Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố. Qua thực tiễn công tác giám sát, công tác phòng, chống dịch, thành phố gặp nhiều vướng mắc về cơ chế và đây là cơ sở để địa phương đề xuất Quốc hội có một Nghị quyết về chính sách đặc thù mạnh hơn Nghị quyết 54.

Đại biểu Trần Kim Yến, Bí thư Quận ủy quận 1, TPHCM kỳ vọng, trong thời gian tới, thông qua hoạt động giám sát và tham mưu, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố sẽ giải quyết dứt điểm các vấn đề bức xúc của người dân, đặc biệt các vụ việc kéo quá dài, đồng thời kiến nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội TP có thể nghiên cứu đổi mới phương án tiếp xúc cử tri để bao quát, nắm bắt rõ những vấn đề người dân thành phố đang gặp. Cụ thể, ngoài việc tiếp xúc cử tri tại đơn vị mình ứng cử, các đại biểu có thể đăng ký gặp gỡ thêm người dân nơi địa bàn khác hoặc thường trực đoàn sẽ phân công.

Kết luận tại hội nghị, ông Phan Văn Mãi, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết, trong năm 2022, thành phố sẽ có kế hoạch bố trí để các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri ngoài đơn vị mình ứng cử. Trong công tác giám sát, đoàn sẽ tập trung giải quyết dứt điểm các vấn đề, vụ việc kéo dài.

Hội Nhà Văn TP.HCM cùng Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ TP khởi động cuộc vận động viết trong 3 năm, xoay quanh đề tài Thương binh – Liệt sỹ. Ở giai đoạn đầu, tìm kiếm tác phẩm ký văn học xuất sắc; ban giám khảo hy vọng khai thác điểm mới, điểm sáng từ người thật, việc thật trên địa bàn TP.

Đây là cuộc vận động do Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ TPHCM chịu trách nhiệm chi phí tổ chức, không dùng kinh phí Nhà nước. Đây là hoạt động văn chương đầu tiên của Hội sau khi được thành lập vào tháng 4/2020. Trong giai đoạn cả TP chống dịch, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ TPHCM đã cùng Quân khu 7 chăm lo, hỗ trợ thực phẩm cho những gia đình liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn.

Từ những trải nghiệm chân thực đó, Chủ tịch Hội quyết định cùng Hội Nhà văn TP, Tạp chí Văn nghệ TP để vận động cuộc thi viết. Giai đoạn 1 năm đầu tiên sẽ khuyến khích thể loại ký văn học, khai thác người thật; việc thật quanh đề tài Thương binh – Liệt sỹ.

Ban tổ chức dự kiến tổng kết đợt 1, sáng tác ký văn học về thương binh liệt sỹ vào tháng 12/2022. Đợt 2 và đợt 3 của cuộc vận động lần lượt nhận tác phẩm theo thể loại “Truyện ngắn, thơ” và “Truyện dài, tiểu thuyết”. Mong muốn của cuộc thi là sau 3 năm triển khai sẽ tổng kết chung cuộc nhân kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.