Thứ Sáu, 20/09/2024 07:38 GMT+7

Chính trị

Tập trung chỉ đạo, ban hành kịp thời các văn bản hướng dẫn để 4 Luật sớm có hiệu lực

(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV. Sáng nay, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng. Những văn bản hướng dẫn chi tiết thuộc thẩm quyền địa phương thì phải đảm bảo tiến độ, tránh phát sinh điểm nghẽn, khoảng trống, tranh chấp có thể xảy ra, đây là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến.

Góp ý tại tổ, một số ý kiến đề nghị Chính phủ bổ sung đầy đủ tiến độ xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết thi hành luật thuộc các địa phương. Các địa phương đang vướng mắc vấn đề này, vì phải chờ nghị định, thông tư thì mới ban hành văn bản theo thẩm quyền. Bên cạnh đó, Chính phủ cần nhận diện rõ đầy đủ những rủi ro vướng mắc tác, động tiêu cực của việc điều chỉnh thời điểm có hiệu lực sớm hơn 5 tháng.

Trong khi đó, đại biểu Hoàng Văn Cường đoàn thành phố Hà Nội cho rằng, nếu triển khai sớm Luật này thì các nút thắt có thể được khơi thông, hiệu quả trước mắt cho nền kinh tế. Do đó cần linh hoạt trong việc ban hành các Nghị định.

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 luật, trong đó có Luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản thu hút được sự chú ý rất lớn của người dân, doanh nghiệp và các địa phương, dự kiến sẽ được thông qua tại kỳ họp thứ 7.

Dự kiến Luật có hiệu lực từ 1/8/2024, sớm hơn 5 tháng so với thời điểm quyết định. Việc ban hành Luật được kỳ vọng tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

Cũng trong phiên làm việc sáng nay, Quốc hội thảo luận tại hội trường về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.

Trong phiên làm việc buổi chiều, sau khi nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn và dự án Luật Địa chất và khoáng sản, Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại tổ về 2 dự án luật trên.