Thứ Sáu, 20/09/2024 12:49 GMT+7

Trung tướng Nguyễn Bình - Nhà quân sự tài năng, đức độ

(ANTV) - Trung tướng Nguyễn Bình: “Nhà quân sự tài năng, đức độ” là chủ đề Hội thảo do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức nhân kỷ niệm 115 năm ngày sinh của trung tướng Nguyễn Bình (30-7-1908 - 30-7-2023)

Trung tướng Nguyễn Bình là vị tướng đầu tiên của lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam. Những cống hiến, quyết sách của Trung tướng Nguyễn Bình trong những năm đầu kháng chiến chống Pháp trên chiến trường miền Nam nói chung và Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định nói riêng vẫn còn nguyên giá trị thực tiễn.

Hội thảo lần này là dịp để suy ngẫm, soi rọi và liên hệ với trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, đơn vị, địa phương. Góp phần bồi dưỡng nhận thức, củng cố niềm tin, tiếp tục thực hiện lý tưởng cách mạng.

“Ngày nhân đạo của em” gieo mầm nhân ái

Đề án “Ngày nhân đạo của em” do Hội chữ thập đỏ quận Gò vấp thực hiện với sự phối hợp giữa cơ quan Hội cùng các trường phổ thông trên địa bàn quận. Đây cũng là ý tưởng đầu tiên được thực hiện thí điểm trên địa bàn TP.HCM trong việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh vì mục tiêu giúp học sinh có một kỳ nghỉ hè bổ ích, ý nghĩa.

Thầy trò trường THCS Huỳnh Văn Nghệ, quận Gò Vấp cùng nhau tới thăm 2/77 địa chỉ “đỏ” trong chương trình “Ngày nhân đạo của em”. Địa chỉ đầu tiên là nhà cụ bà Nguyễn Thị Thuận ở phường 14, quận Gò Vấp. Trong căn nhà chưa đầy 5 mét vuông là nơi trú ngụ của 2 chị em ruột bà Nguyễn Thị Thuận. Bà Thuận năm nay đã 76 tuổi nhưng đang phải chăm cô em 61 tuổi nhưng mắc suy thận giai đoạn cuối, phải chạy thận 3 lần/tuần. Để có tiền, cụ Thuận phải đi nhặt ve chai hàng ngày cho em gái chạy thận.

Thầy trò nhà trường tiếp tục hành trình tới thăm nhà vợ chồng cụ bà Nguyễn Thị Diên cũng ở phường 14, quận Gò Vấp. Gia cảnh hai cụ cũng đang hết sức ngặt nghèo. Đứa con út của ông bà bị bệnh Down nhiều năm nay phải chăm sóc hết sức vất vả. Gần đây bà không may bị té ngã khiến bị xẹp hết các đốt sống lưng. Chưa hết, cụ ông đã ngoài 70 cũng vừa bị tai biến khiến nặng. Vừa chăm chồng, lại chăm con bệnh Down. Tất cả dồn lên đôi vai gầy của cụ bà Diên.

Chứng kiến sự kiên cường của bà Diên trong việc gồng gánh giúp chồng con vượt qua bạo bệnh, các cậu bé, cô bé trường THCS Huỳnh Văn Nghệ vô cùng xúc động. Các bạn cứ nắm chặt tay bà mãi.

Chương trình này giúp em nhận ra rằng, thực ra mình còn may mắn hơn rất nhiều bạn khác và mình cần trân trọng những gì mình đang có. Và không được lãng phí thời gian, hãy học tập tốt hơn để đóng góp cho chính bản thân, cho đất nước. Và em cảm thấy được học tập ở những bạn khó khăn hơn mình ở nghị lực cuộc sống. Em muốn học hỏi các bạn. Em thấy các bạn luôn cố gắng như thế mà tại sao mình không cố gắng được”.

“Ngày nhân đạo của em” còn đang giai đoạn thí điểm của TP.HCM nhưng đã được sự hưởng ứng nhiệt thành từ các trường phổ thông trên địa bàn quận Gò Vấp. Từ những hoạt động mang ý nghĩa “gieo mầm nhân ái” này, hy vọng đây sẽ là những hoạt động "ngoại khóa" thường xuyên hơn để không chỉ trau dồi thêm kiến thức mà cả việc hình thành nhân cách, đạo đức trong việc phát triển toàn diện cho học sinh.