Thứ Sáu, 20/09/2024 07:50 GMT+7

Việt Nam - Campuchia hợp tác chặt chẽ, bảo đảm an ninh trật tự tuyến biên giới

(ANTV) - Ngày 12/10, tại tỉnh Tây Ninh, Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Campuchia phối hợp tổ chức Hội nghị hợp tác củng cố an ninh trật tự tuyến biên giới giữa CAND Việt Nam và Công an quốc gia Campuchia. Đồng chủ trì Hội nghị có Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam và Ngài Thống tướng Neth Savoeun, Ủy viên Ban Thường vụ TW Đảng Nhân dân, Tổng cục trưởng Tổng cục Công an quốc gia, Bộ Nội vụ Campuchia.

Hội nghị nhằm triển khai Kế hoạch hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với Bộ Nội vụ Campuchia về hợp tác bảo đảm an ninh, trật tự của hai nước trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, trực tiếp tác động đến an ninh, trật tự tuyến biên giới hai nước Việt Nam – Campuchia.

Tại Hội nghị, đại diện công an một số đơn vị, địa phương của hai bên đã đánh giá về quan hệ phối hợp hiệu quả trong trao đổi thông tin và đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm ở khu vực biên giới; chủ động phối hợp chặt chẽ, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.

Qua đó, trao đổi những tồn tại, vướng mắc, đề ra các giải pháp góp phần đảm bảo an ninh, trật tự khu vực biên giới giữa hai nước, củng cố và vun đắp thêm mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Việt Nam - Campuchia và quan hệ hợp tác giữa hai lực lượng công an.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Lương Tam Quang đề nghị lực lượng Công an hai nước, trực tiếp là Công an các tỉnh giáp biên hai nước tiếp tục xây dựng kế hoạch, triển khai có hiệu quả các văn bản pháp lý đã được ký kết giữa hai Nhà nước và giữa Bộ Công an Việt Nam với Bộ Nội vụ Campuchia; Tăng cường trao đổi thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội, nhất là tội phạm về ma túy, mua bán người, sử dụng công nghệ cao, môi giới xuất cảnh trái phép v.v. nhằm kịp thời đấu tranh, ngăn chặn.

Đồng thời tăng cường tuần tra, tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân khu vực biên giới; tôn trọng độc lập, chủ quyền, pháp luật và phong tục, tập quán của mỗi nước; chấp hành nghiêm Quy chế quản lý biên giới. Hai bên thống nhất tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh, an toàn Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022 và các sự kiện quan trọng.