Thứ Năm, 19/09/2024 09:09 GMT+7

Vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga

(ANTV) - Năm 2024, đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga, khi hai nước kỷ niệm 30 năm ngày ký “Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga", đồng thời tiến tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2025.

Trải qua hơn 70 năm được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước chung tay vun đắp, quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga trở thành tài sản chung quý báu của hai dân tộc, là nền móng vững chắc cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga trong giai đoạn hiện nay và định hướng cho cả thời gian tới.

Nằm trên Quảng trường Ba Đình, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là công trình kiến trúc mang tầm vóc thời đại, nơi hội tụ tình cảm của nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế dành cho Người.

Đảng và nhân dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên sự giúp đỡ to lớn, hiệu quả của Đảng Cộng sản và nhân dân Liên Xô đối với sự nghiệp giữ gìn an toàn lâu dài thi hài Bác và xây dựng Lăng của Người. Hàng loạt các yêu cầu cấp thiết về vật tư kỹ thuật đã được bạn đáp ứng nhanh chóng nhất. Mỗi chủng loại hàng hóa sang tới Việt Nam không chỉ vô giá vì đường xa cách trở, mà còn vô giá vì nghĩa tình của những người cộng sản. Chủ tịch Hồ Chí Minh là người bạn lớn của nhân dân Liên Xô.

Đảng, Chính phủ và Nhân dân Liên Xô lúc bấy giờ coi việc giúp đỡ Việt Nam, gìn giữ thi hài và xây dựng Lăng của Người là nghĩa vụ quốc tế cao cả. Hiệp định giữa 2 chính phủ ký kết ngày 9/2/1971 không chỉ là văn bản pháp lý giữa 2 quốc gia mà còn thể hiện sâu sắc tình cảm của nhân dân Liên Xô đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Bệnh viện Hữu Nghị, tiền thân là Bệnh viện Hữu Nghị Việt – Xô, Thủy điện Hòa Bình cũng là 2 trong số nhiều công trình biểu tượng cho tình hữu nghị Việt – Xô thủy chung, son sắt hiếm có.

Ngày 23/7/1980, con tàu vũ trụ mang tên Soyuz-37 đã đưa phi hành đoàn Liên Xô – Việt Nam bay vào vũ trụ. Từ chương trình Interkosmos của Liên Xô, anh hùng Phạm Tuân, người Việt Nam và cũng là người châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ.

Với nền tảng vững chắc, mối quan hệ giữa hai dân tộc Việt - Nga không ngừng được bồi đắp và gìn giữ qua nhiều thế hệ.

Trong những năm qua, hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và LB Nga đã được thúc đẩy mạnh mẽ. Các tuần lễ văn hóa Nga tại Việt Nam và Việt Nam tại Nga đã trở thành những sự kiện thường niên, thu hút đông đảo sự quan tâm và tham gia của công chúng.

Nhiều sinh viên Việt Nam đã và đang học tập tại Nga, đồng thời, các chương trình trao đổi sinh viên, giảng viên giữa hai nước cũng được đẩy mạnh. Những thế hệ trẻ này là những cầu nối quan trọng trong việc duy trì và phát triển tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 30/1/1950 đến nay, mối quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây và Liên bang Nga hiện nay luôn vững bền theo năm tháng và ngày càng phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, đối ngoại, quốc phòng, an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư cho đến khoa học công nghệ, giao lưu nhân dân.

Quan hệ Việt Nam - Nga ngày nay kế thừa quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Liên Xô trong quá khứ, được xây dựng và củng cố qua nhiều thập kỷ, dựa trên nền tảng của sự tin cậy, hợp tác bền vững và sự tôn trọng lẫn nhau.

Trong cuộc điện đàm mới đây hồi tháng 3/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục khẳng định coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga, hợp tác song phương trên cơ sở tin cậy, cùng có lợi.

Và chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam lần này của Tổng thống Nga diễn ra đúng vào dịp 2 nước kỷ niệm 30 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga, được kỳ vọng sẽ tiếp tục củng cố tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.