Thứ Năm, 24/10/2024 19:11 GMT+7

Vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió canh giữ chủ quyền đất nước

(ANTV) - Với tinh thần “còn người, còn nhà giàn”, cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. 35 năm qua, mỗi nhà giàn DK1 như một cột mốc chủ quyền, là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển

Những năm đầu mới thành lập, cùng với sự khắc nghiệt của thời tiết, cán bộ, chiến sĩ DK1 gặp rất nhiều khó khăn về điều kiện sinh hoạt, học tập, công tác. Với bốn bề chỉ có sóng nước và gió biển, cán bộ, chiến sĩ DK1 thiếu từ rau xanh, nước ngọt, điện sinh hoạt đến thông tin với hậu phương, gia đình. Phương tiện duy nhất cung cấp thông tin cho họ là những chiếc đài bán dẫn. Nhưng bằng quyết tâm bám nhà giàn, bám biển, bảo vệ chủ quyền, cán bộ, chiến sĩ DK1 đã kiên cường vượt qua những mùa giông bão, gió mùa, vượt qua 2 muôn vàn khó khăn, vất vả, thiếu thốn và cả những mất mát, hi sinh để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Nhà giàn DK1 như đôi mắt thần trên biển, ngày đêm phối hợp cùng các lực lượng quan sát, theo dõi, nắm chắc mọi tình hình. Để những nhà giàn vững vàng giữa khơi xa, đó là ý chí quyết tâm, tinh thần thép của mỗi cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn DK1.

Các chiến sĩ vượt mọi khó khăn, thử thách, đấu tranh với những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sự uy hiếp, nhòm ngó của nước ngoài trên khu vực; kiên cường bám trụ, quyết tâm giữ vững phần máu thịt của tổ quốc nơi đầu sóng, khẳng định chủ quyền bất khả xâm phạm trên thềm lục địa phía Nam của đất nước.

Mỗi năm, cán bộ, chiến sĩ DK1 theo dõi, đăng ký, báo cáo hàng ngàn lượt mục tiêu trong khu vực; kịp thời tham mưu, đề xuất với Sở chỉ huy để xử lý tốt mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ.

Đối với bà con ngư dân ta, cán bộ, chiến sĩ DK1 như những người thân trong gia đình lớn, trở thành điểm tựa, là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.

Bão tố có thể bẻ cong sắt thép của nhà giàn nhưng không thể nào bẻ cong ý chí, niềm tin của những người lính DK1. Để bảo vệ vững chắc chủ quyền trên biển, thềm lục địa, việc rèn luyện sức chịu đựng, bản lĩnh, ý chí, tinh thần được các cán bộ chiến sĩ tiểu đoàn DK1 duy trì thường xuyên.

Trung sĩ Nguyễn Văn Dương – Chiến sĩ Tiểu đoàn DK1 Tôi cũng rất tự hào và vinh dự khi là một người chiến sĩ ở nhà giàn DK1 và là một người chiến sĩ thì tôi cũng luôn phấn đấu và thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ của mình được giao và để phát triển, để mà bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam

35 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, xương máu, mồ hôi, bản lĩnh, trí tuệ của lớp lớp cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 đã viết nên truyền thống vẻ vang: "Kiên cường, dũng cảm; Vượt mọi khó khăn; Đoàn kết, kỷ luật; Giữ vững chủ quyền". Đó vừa là niềm vinh dự, tự hào nhưng cũng là trọng trách to lớn mà thế hệ cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn DK1 hôm nay đang gìn giữ, phát huy để bảo vệ vững chắc phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc nơi đầu sóng, với tinh thần: “Còn người, còn nhà giàn”.