Thứ Sáu, 20/09/2024 04:57 GMT+7

Chuyển đổi số quốc gia trong 6 tháng đầu năm đã đạt nhiều kết quả nổi bật

(ANTV) - Chiều ngày 10/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban và Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ, sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06.

Phiên họp được kết nối trực tuyến toàn quốc từ trụ sở Chính phủ tới các bộ, ngành, 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tham dự phiên họp có Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương. Về phía Bộ Công an dự phiên họp có Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ; Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an. Chuyển đổi số quốc gia trong 6 tháng đầu năm đã đạt nhiều kết quả nổi bật. Trong đó dịch vụ công trực tuyến, tỉ lệ hồ sơ trực tuyến toàn trình cả nước đạt 42%, tăng 25% so với cuối năm 2023. Kinh tế số 6 tháng đầu năm ước đạt tăng trưởng 22,4% và tỷ trọng kinh tế số trong GDP ước đạt 18,3%. Doanh thu lĩnh vực công nghệ thông tin ước đạt trên 1,92 triệu tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm.

Triển khai Đề án 06, hiện có 18 bộ, ngành và 63 địa phương hoàn thành kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính, qua đó cắt giảm hàng trăm thủ tục, tiết kiệm hàng chục nghìn tỷ đồng. Từ dữ liệu được tạo lập đã phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đơn cử trên lĩnh vực như ngân hàng.

Theo đó từ ngày 1/7, Bộ Công an đã công bố triển khai dịch vụ xác thực điện tử, hiện có 16,6 triệu tài khoản ngân hàng được đối chiếu dữ liệu sinh trắc, xác định đúng tài khoản, đúng người, loại bỏ các tài khoản sử dụng giấy tờ giả, tài khoản không chính chủ.

Về phát triển xã hội số, Bộ Công an đã cấp trên 86,3 triệu thẻ căn cước gắn chip và đã thu nhận trên 75,7 triệu hồ sơ định danh điện tử, tăng 5,5 triệu tài khoản so với tháng 12-2023, vượt chỉ tiêu được giao. Cung cấp 10 tiện ích trên VNeID theo chỉ đạo của Thủ tướng, trung bình có 1,5 triệu lượt truy cập vào VneID hằng ngày.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: tại Việt Nam, chuyển đổi số đã đến "từng ngõ, từng nhà, từng người". Trong đó, Đề án 06 được xác định là nhiệm vụ then chốt, quan trọng và là một trong những "điểm sáng", "mô hình hay" của chuyển đổi số quốc gia. Thủ tướng nhấn mạnh, để hoàn thành các mục tiêu của Chương trình Chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 còn rất nhiều việc phải làm; có một số việc đề ra nhưng chậm tiến độ.

Vì vậy Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương phải nhận diện được các điểm nghẽn, nhất là về thể chế, cơ chế, chính sách. Thủ tướng yêu cầu 12 bộ, ngành và 20 địa phương khẩn trương ban hành kế hoạch chuyển đổi số năm 2024 trước 20/7. Tập trung phát triển hạ tầng số; cung cấp dịch vụ công trực tuyến; đẩy mạnh cắt giảm thủ tục hành chính, chi phí tuân thủ. Thủ tướng cũng nhấn mạnh cần nhanh việc tích hợp, chia sẻ các nền tảng số và cơ sở dữ liệu.

Trong đó hoàn thiện việc kết nối giữa Hệ thống thông tin nhà ở và thị trường bất động sản với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư ngay trong tháng 7. Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, quốc tịch, lý lịch tư pháp cũng phải được đồng bộ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong tháng 7/2024. Thủ tướng cũng nhấn mạnh cần xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế số để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.