Thứ Sáu, 20/09/2024 06:57 GMT+7

Điểm tin

Đảm bảo đủ ngân sách thực hiện cải cách đồng bộ chính sách tiền lương

(ANTV) - Đảm bảo đủ ngân sách thực hiện cải cách đồng bộ chính sách tiền lương; Hỗ trợ kịp thời, hiệu quả cho các địa phương bị sạt lở; Kiểm tra quản lý vận tải ô tô của Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh là những chính sách mới có hiệu lực từ ngày hôm nay.

1. Đảm bảo đủ ngân sách thực hiện cải cách đồng bộ chính sách tiền lương

Liên quan vấn đề tiền lương, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Chính phủ đã trích lập được trên 560.000 tỷ đồng để tăng lương cho 3 năm 2024 - 2026. Theo đó, thực hiện cải cách chính sách tiền lương đối với khu vực công theo Nghị quyết số 27 của Trung ương từ ngày 1/7/2024.

Từ năm 2025 trở đi, tiếp tục điều chỉnh tiền lương tăng bình quân 7%/năm đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang cho đến khi mức lương thấp nhất bằng hoặc cao hơn mức lương thấp nhất vùng I của khu vực doanh nghiệp. Đồng thời tiếp tục điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng, chính sách tiền lương đối với khu vực doanh nghiệp theo quy định.

2. Hỗ trợ kịp thời, hiệu quả cho các địa phương bị sạt lở

Căn cứ văn bản đề nghị của UBND các tỉnh, thành phố, tình hình thiên tai và công tác khắc phục hậu quả; kết quả khảo sát thực địa của đoàn công tác liên ngành, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai tổng hợp báo cáo và đề xuất Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ 5.005 tỷ đồng cho 30 tỉnh khắc phục hậu quả thiên tai, sạt lở thời gian vừa qua và di dời dân cư khẩn cấp vùng thiên tai.

Trong đó, hỗ trợ 13 tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên khắc phục cấp bách cơ sở hạ tầng thiết yếu với tổng kinh phí 1.135 tỷ đồng, hỗ trợ 25 tỉnh khắc phục khẩn cấp sạt lở với tổng kinh phí 3.375 tỷ đồng, hỗ trợ 7 tỉnh di dời, bố trí sắp xếp dân cư vùng thiên tai với tổng kinh phí là 495 tỷ đồng.

3. Kiểm tra quản lý vận tải ô tô của Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh

Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam vừa ký Quyết định về việc kiểm tra công tác quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô của Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh với thời kỳ kiểm tra từ ngày 1/1/2023 đến thời điểm kiểm tra.

Các nội dung kiểm tra gồm: chỉ đạo triển khai thực hiện Chỉ thị số 10 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong tình hình mới; văn bản số 8111của Bộ Giao thông Vận tải về tăng cường kiểm tra, xử lý "xe dù, bến cóc", "xe trá hình tuyến cố định" trên địa bàn; Đặc biệt, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ tổ chức quản lý hoạt động vận tải qua thiết bị giám sát hành trình và dữ liệu hình ảnh từ camera lắp trên xe ô tô.