Thứ Sáu, 20/09/2024 04:34 GMT+7

Điểm tin

Nhiều quy định mới về cán bộ công chức cấp xã

(ANTV) - Nhiều quy định mới về cán bộ công chức cấp xã; Bắt đầu thanh tra cung ứng điện của EVN; Đề xuất mở rộng danh mục nông, thủy sản xuất khẩu là những chính sách mới có hiệu lực.

1. Nhiều quy định mới về cán bộ công chức cấp xã

Theo Bộ Nội vụ, Nghị định số 33/2023, ngày 10/6 của Chính phủ quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố, có hiệu lực từ 1/8 tới đây sẽ thay thế cho 4 Nghị định của Chính phủ và các quy định của pháp luật có liên quan. Đồng thời sẽ có nhiều điểm mới.

Một trong những điểm mới đáng chú ý đó là Nghị định quy định rõ tiêu chuẩn (khung năng lực từ đại học trở lên, trừ trường hợp luật hoặc điều lệ của tổ chức có quy định khác) và nhiệm vụ của từng chức vụ, chức danh cán bộ, công chức cấp xã.

Đang là cán bộ, công chức cấp xã mà chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn thì trong thời hạn 05 năm kể từ ngày Nghị định có hiệu lực phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo quy định. Nếu hết thời hạn này chưa đáp ứng thì thực hiện chế độ nghỉ hưu hoặc thực hiện tinh giản biên chế.

2. Bắt đầu thanh tra cung ứng điện của EVN

Bắt đầu từ ngày 10/6, đoàn thanh tra chuyên ngành về điện bắt đầu thanh tra việc quản lý và cung ứng điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyền Hồng Diên, đoàn thanh tra sẽ "làm rõ việc cung ứng, chủ động nhiên liệu cho các nhà máy điện; vận hành hệ thống điện; huy động các nguồn điện (về mặt kỹ thuật), tính công bằng; vấn đề truyền tải điện; thực hiện huy động các nguồn năng lượng tái tạo chuyển tiếp".

Đoàn thanh tra sẽ làm việc liên tục trong 30 ngày, kể cả ngày nghỉ.

3. Đề xuất mở rộng danh mục nông, thủy sản xuất khẩu

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn vừa gửi công hàm đến Tổng cục Hải quan Trung Quốc đề nghị xem xét bổ sung một số trái cây, loài, sản phẩm thủy sản và một số doanh nghiệp được phép xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc.

Cụ thể, Bộ đề xuất với Tổng cục Hải quan Trung Quốc sớm hoàn tất thủ tục ký Nghị định thư giữa Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Bộ NN&PTNT Việt Nam về yêu cầu an toàn thực phẩm, kiểm dịch và kiểm tra đối với sản phẩm thủy sản xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc”.

Bên cạnh đó, xem xét bổ sung một số trái cây, loài, sản phẩm thủy sản và một số doanh nghiệp được phép xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc đã được cơ quan chức năng phía Việt Nam kiểm tra đạt yêu cầu. Đồng thời đề nghị cho phép xuất khẩu thủy sản sống qua các cửa khẩu tại tỉnh Vân Nam nhằm giảm áp lực thông quan giữa các cửa khẩu và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp./.