Thứ Sáu, 20/09/2024 06:49 GMT+7

Điểm tin

Sử dụng tài khoản VNeID đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử

(ANTV) - Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu không quá 3 ngày làm việc; Quy định mới vè mua, bán trái phiếu doanh nghiệp của tổ chức tín dụng; Sử dụng tài khoản vneld đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử là những chính sách mới có hiệu lực.

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu không quá 3 ngày làm việc

Theo Nghị định số 101/2024 của Chính phủ vừa ban hành, thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất như sau: Đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất lần đầu là không quá 20 ngày làm việc; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu là không quá 3 ngày làm việc.

Nghị định cũng quy định chi tiết thời gian thực hiện đối với đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Quy định mới về  mua, bán trái phiếu doanh nghiệp của tổ chức tín dụng

Cố hiệu lực từ 12/8, Thông tư 11/2024 của Ngân hàng nhà nước sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021 quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán trái phiếu doanh nghiệp đã bổ sung khoản 14 vào Điều 4 về nguyên tắc mua, bán trái phiếu doanh nghiệp: Doanh nghiệp phát hành phải gửi cho tổ chức tín dụng thông tin về người có liên quan theo quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng trước thời điểm tổ chức tín dụng mua trái phiếu doanh nghiệp.

Người có liên quan của doanh nghiệp phát hành là tổ chức, cá nhân có quan hệ với doanh nghiệp phát hành theo quy định tại khoản 24 Điều 4 Luật Các tổ chức tín dụng.

Sử dụng tài khoản VNeID đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử

Thông tư số 46/2024 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2021 hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế, có hiệu lực thi hành từ ngày 28/8.

Theo đó người nộp thuế là cá nhân được sử dụng tài khoản VNeID thay cho xuất trình Chứng minh nhân dân/hộ chiếu/Căn cước công dân/thẻ Căn cước để đăng ký, cấp tài khoản giao dịch điện tử online nếu: Cá nhân đã đăng ký và kích hoạt tài khoản định danh điện tử (VNeID) mức 2; Hệ thống định danh, xác thực điện tử và Cổng dịch vụ điện tử của Tổng cục Thuế đã kết nối, vận hành.