Thứ Năm, 19/09/2024 23:42 GMT+7

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 7/9

(ANTV) - Bão số 3 (Yagi) là siêu bão có cường độ mạnh nhất trong lịch sử vào Biển Đông ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam. Trước tính chất đặc biệt nguy hiểm của bão, Bộ Công an đã nhanh chóng triển khai công tác phòng, chống khẩn cấp bão số 3 và mưa lũ. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.

Bộ Công an triển khai công tác phòng chống bão Yagi

Báo CAND: Ban Chỉ đạo Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự Bộ Công an yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương Kịp thời theo dõi sát diễn biến tình hình nhằm chủ động các phương án, phối hợp với các ngành, các cấp, chỉ đạo lực lượng Công an cơ sở thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, “3 sẵn sàng” để khi bão đổ bộ, gây mưa lớn sẽ có các phương án, sẵn sàng lực lượng, phương tiện chỉ huy tại chỗ, đúng theo phương châm chỉ đạo của Bộ.

Tăng cường công tác kiểm tra trước, trong và sau bão; đặc biệt là các phương án liên quan đến trước khi bão đổ bộ; chú trọng các điểm xung yếu, đảm bảo an toàn giao thông, các phương án đảm bảo ANTT khi xảy ra mưa lũ, sạt lở đất… gây chia cắt địa bàn. Đồng thời, chủ động các phương án di dời dân ra khỏi vùng xung yếu, có nguy cơ sạt lở, ngập lụt để đảm bảo an toàn.

Người dân đổ xô mua đồ tích trữ, giá cả bình ổn

Báo Lao Động: Trước thông tin siêu bão số 3 Yagi sẽ đổ bộ, gây mưa rất lớn, nguy cơ ngập lụt diện rộng, nhiều người dân đổ xô đi mua thực phẩm thiết yếu để tích trữ. Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đề cập qua bài viết có nhan đề “Người dân đổ xô mua đồ tích trữ, giá cả bình ổn”.

Trước tình hình trên, Tổng cục Dự trữ Nhà nước yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra kho, hàng dự trữ quốc gia - đảm bảo an toàn về người, tài sản và hàng dự trữ quốc gia. Có phương án chủ động, phối hợp với chính quyền địa phương nơi có kho, hàng dự trữ quốc gia, trụ sở cơ quan dự trữ sẵn sàng ứng phó, khắc phục, xử lý, giải quyết kịp thời mọi tình huống xảy ra tại đơn vị. Bộ Công Thương cũng đã ban hành Công điện, trong đó, chỉ đạo các doanh nghiệp cung ứng hàng hóa trên địa bàn triển khai tốt kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu; rà soát các khu vực có nguy cơ bị chia cắt do mưa, lũ để có phương án cụ thể đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu, nhất là lương thực, thực phẩm, nước uống cho người dân tại khu vực bị ảnh hưởng. Theo khảo sát của Phóng viên Báo Lao Động, Giá cả hàng hóa trong các siêu thị không có sự biến động lớn, chỉ như ngày thường.

Tạo minh bạch cho hoạt động dạy thêm - học thêm

Báo Kinh tế và đô thị cuối tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Tạo minh bạch cho hoạt động dạy thêm - học thêm”.

Để giải quyết những trăn trở cố hữu về dạy thêm, học thêm, Các chuyên gia Giáo dục cho rằng, cần có cách tiếp cận toàn diện và có hệ thống về vấn đề này. Cụ thể là, Bộ GD&ĐT cần lắng nghe ý kiến từ nhiều phía, thử nghiệm các mô hình quản lý mới và bảo đảm chính sách đưa ra phải phù hợp với thực tiễn và nhu cầu của cả giáo viên lẫn học sinh. Cùng với đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý, giáo viên, phụ huynh, học sinh với những chính sách toàn diện, thực tiễn để bảo đảm mục tiêu giáo dục phải được đặt lên cao nhất.

Các chuyên gia cũng cho rằng hoạt động dạy thêm, học thêm ngày càng trở nên phổ biến, một phần do điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên chưa đáp ứng được yêu cầu. Ngoài ra, sự kỳ vọng quá mức của phụ huynh về con cái dẫn đến tâm lý tranh đua học thêm, học thêm lấy được.

TP.HCM tổ chức tiêm vắc xin sởi tại trường học

Báo Tuổi Trẻ: UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM phối hợp trung tâm y tế, trạm y tế tổ chức tiêm chủng tại trường học hoặc trạm y tế, để đảm bảo trẻ được tiêm vắc xin sởi càng sớm càng tốt. Thông tin được đăng tải trên Báo Tuổi Trẻ.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM chỉ đạo các phòng giáo dục và đào tạo, các trường mầm non, tiểu học tuyên truyền ý nghĩa, lợi ích của tiêm vắc xin, thông báo cho phụ huynh đưa trẻ đến điểm tiêm để được tiêm vắc xin sởi trong thời gian sớm nhất. Đồng thời lập danh sách và điều tra tiền sử tiêm chủng của học sinh, gửi thông báo đến phụ huynh trẻ chưa tiêm đủ mũi hoặc không rõ tiền sử tiêm chủng. Phối hợp trung tâm y tế, trạm y tế tổ chức tiêm chủng tại trường học hoặc trạm y tế để đảm bảo trẻ được tiêm vắc xin càng sớm càng tốt, an toàn và hiệu quả.

Những trẻ đã tiêm đủ hai mũi thì yêu cầu cung cấp bằng chứng được tiêm. UBND quận huyện và TP Thủ Đức xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng, chống sởi cho trẻ từ 1 tuổi đến 10 tuổi. Ưu tiên rà soát và mời tiêm với các trẻ tại các khu vực thường xuyên có biến động dân cư, các cơ sở bảo trợ xã hội.