Thứ Sáu, 20/09/2024 10:48 GMT+7

Điểm tin

Những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Nhiều đại biểu Quốc hội trăn trở tình trạng cán bộ đùn đẩy, né tránh, sợ sai, sợ trách nhiệm – là thông tin đáng chú ý trên báo CAND số ra sáng nay.

Khắc phục tình trạng cán bộ đùn đẩy, né tránh, sợ sai, sợ trách nhiệm

Báo CAND: Đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Bình Thuận) đề nghị Quốc hội, Chính phủ có đánh giá một cách căn cơ, tìm đúng nguyên nhân và có giải pháp thật sự hiệu quả đối với tình trạng đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ.

ĐBQH Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) hiến kế"Để ngăn chặn nạn dịch né tránh, sợ trách nhiệm tiếp tục tồn tại thì các cấp, các ngành cần chỉ ra và thực thi kỷ luật những ai đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm. Đồng thời biểu dương, khen thưởng kịp thời những cá nhân có tinh thần dám làm, dám chịu".

Bộ trưởng GTVT: Trạm dừng nghỉ Mỹ, châu Âu, Trung Quốc có gì, chúng ta có đủ

Báo Thanh Niên:Ngoài 36 trạm dừng nghỉ, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng còn khẳng định Cao tốc Bắc - Nam sẽ đầu tư đồng bộ, đầy đủ. Trạm dừng nghỉ Mỹ, châu Âu hay Trung Quốc có gì, chúng ta sẽ có đủ, kể cả trạm sạc điện.

Trả lời các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng cho biết, đây là dự án rất được chờ đợi. Nếu dự án thành hiện thực sẽ có hiệu quả lớn trong phát triển kinh tế - xã hội kết nối Tây nguyên với vùng Đông Nam bộ và TP.HCM. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 25.000 tỉ đồng, trong đó Nhà nước đầu tư 12.770 tỉ đồng, còn lại là nhà đầu tư trúng thầu sẽ đầu tư 12.770 tỉ đồng.

Đây là số tiền rất lớn nên rất nhiều đại biểu quan tâm về tính khả thi. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ GTVT khẳng định "có thể yên tâm về thu hút đầu tư". Lý do, thời gian thu phí không quá dài (khoảng 18 năm) đã đảm bảo lãi suất ngân hàng, tỉ suất đầu tư. Dự án này tương đồng với 3 dự án PPP trên trục Bắc - Nam phía đông đã hoàn thành và sắp tới sẽ thu phí.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước lý giải việc gói hỗ trợ lãi suất 2% giải ngân thấp

Báo Lao Động: Thống đốc Ngân hàng Nhà nước lý giải việc gói hỗ trợ lãi suất 2% giải ngân thấp bởi chính sách không phải là để giải quyết cho tất cả các doanh nghiệp trong nền kinh tế còn khó khăn.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, ngay từ đầu đã xác định chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp có khả năng phục hồi, tức là có khả năng trả nợ vay, không phải là chính sách để giải quyết cho tất cả các doanh nghiệp trong nền kinh tế còn khó khăn.

“Vốn cho vay của chương trình là vốn của các tổ chức tín dụng huy động của người dân. Chỉ có phần hỗ trợ lãi suất 2% là nguồn từ ngân sách nhà nước. Do đó, các tổ chức tín dụng phải thực hiện cho vay theo các quy định của pháp luật hiện hành và bảo đảm khả năng thu hồi được nợ.

Hà Nội từng tổng rà soát nhưng vẫn còn nhà trọ không an toàn, nay lại tổng rà soát

Báo Tuổi trẻ thông tin, dù từng tổng rà soát toàn thành phố sau vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết vào năm ngoái, tại Hà Nội vẫn còn nhiều nhà trọ không đảm bảo an toàn.

Ông Bùi Tuấn Anh - chủ tịch UBND quận Cầu Giấy - khẳng định quận đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra để rà soát các nhà trọ, chung cư trên địa bàn quận. Kết quả kiểm tra hiện đang được quận tổng hợp để báo cáo Bộ Công an. "Hiện Bộ Công an cũng đang yêu cầu quận 5 ngày để tổng hợp các hồ sơ liên quan tới việc kiểm tra, rà soát nhà trọ, chung cư mini trên địa bàn, quận sẽ thông tin thêm khi tổng hợp xong".

Song báo Tuổi trẻ đặt câu hỏi tại sao đã kiểm tra nhưng thực tế vẫn còn tồn tại nhiều nhà trọ, chung cư mini không đảm bảo yêu cầu về an toàn phòng cháy chữa cháy, vị lãnh đạo quận Cầu Giấy chưa đưa ra câu trả lời.