Thứ Sáu, 20/09/2024 07:13 GMT+7

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Mặc dù cơ quan chức năng đã vào cuộc quyết liệt, song vấn nạn hàng giả hàng nhái vẫn tràn lan, ngày càng xuất hiện nhiều thủ đoạn tinh vi hơn nhằm bẫy người tiêu dùng. Thông tin đăng tải trên báo Đại đoàn kết số ra ngày hôm nay.

Đẩy lùi hàng giả, hàng nhái: Người tiêu dùng là "mắt xích" quan trọng

Báo Đại đoàn kết: Mặc dù cơ quan chức năng đã vào cuộc quyết liệt, song vấn nạn hàng giả hàng nhái vẫn tràn lan, ngày càng xuất hiện nhiều thủ đoạn tinh vi hơn nhằm bẫy người tiêu dùng.

Trao đổi với báo Đại đoàn kết, đại diện Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho rằng, địa bàn quản lý rộng, phức tạp với nhiều kho tàng, bến bãi, điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa, gây khó khăn trong công tác nắm bắt, quản lý. Mặt khác, nhiều đối tượng thuê kho, bãi sẵn sàng chống đối (không tiếp xúc, không làm việc), gây khó khăn cho cơ quan chức năng khi kiểm soát địa bàn.

Ngoài ra, một trong những lý do khác khiến cho hàng giả, hàng nhái có đất sống đó là nhiều người tiêu dùng mặc dù biết là hàng kém chất lượng, hàng nhái nhưng vẫn mua, chỉ vì giá rẻ.

Tăng thuế thuốc lá như thế nào để đạt mục tiêu kép?

Báo CAND: Theo kỳ vọng của Bộ Tài chính, việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá sẽ dẫn đến giảm lượng sử dụng.

Tuy nhiên, chia sẻ với báo Công an nhân dân, một số chuyên gia cho rằng, điều này có thể sẽ khiến sản lượng thuốc lá hợp pháp sẽ giảm mạnh và thuốc lá lậu tăng cao, gây thất thu lớn cho nguồn thu thuế do sản phẩm lậu. Đồng thời tăng rủi ro sức khỏe cho người dân vì thuốc lá lậu không được kiểm soát chất lượng. Vì vậy, đại diện các doanh nghiệp đề xuất mức thuế tuyệt đối 1.000 đồng/bao 20 điếu vào năm 2026 và tăng 500 đồng/năm.

Theo phương án trên, đến năm 2030, sản lượng thuốc lá nội địa hợp pháp dự kiến sẽ giảm gần 1 tỷ bao và ước tính tỷ lệ hút thuốc sẽ còn 37,4%. Phương án này cũng nhằm tạo ra mức tăng thuế hợp lý, hỗ trợ doanh nghiệp thuốc lá hợp pháp có thời gian thích nghi và ổn định sản xuất, từ đó giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực đến việc làm của người lao động.

Tiêm vắc xin thấp, nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trở lại

Báo Tuổi trẻ: Sau thời gian vắng bóng, nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sởi, ho gà, bạch hầu... đã ghi nhận tại nhiều địa phương trên cả nước.

Theo báo cáo của Bộ Y tế trong 5 tháng đầu năm 2024, tỉ lệ tiêm chủng hầu hết các vắc xin trong tiêm chủng mở rộng chưa đạt tiến độ. Trao đổi với báo Tuổi trẻ, một số chuyên gia cho rằng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và gián đoạn một số loại vắc xin, trong đó có vắc xin 5 trong 1 năm 2023 khiến tỉ lệ tiêm vắc xin không đạt được như mong muốn. Điều này đã tạo ra "lỗ hổng" miễn dịch khiến bệnh lây lan. Đây cũng là nguyên nhân khiến một số dịch bệnh như sởi, ho gà, bạch hầu... có nguy cơ quay trở lại.

Tín hiệu tích cực khi 3 luật liên quan thị trường bất động sản có hiệu lực

Báo Lao động: Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8/2024 được kỳ vọng sẽ giải quyết những vướng mắc lâu nay của các dự án địa ốc, làm minh bạch thị trường bất động sản.

Chia sẻ với báo Lao động, các doanh nghiệp bất động sản đặc biệt kỳ vọng khi Luật mới có hiệu lực sẽ tháo gỡ những nút thắt về mặt pháp lý. Những dự án mới sẽ rút ngắn quy trình, thời gian cấp phép để tiết kiệm tài chính, chi phí đầu tư.

Tuy các nút thắt về pháp lý đã có hướng giải quyết, nhưng nếu vấn đề về “nguồn vốn” không được giải quyết sớm thì chắc chắn nhịp phục hồi của thị trường sẽ bị ảnh hưởng. Đặc biệt là hai kênh vốn quan trọng nhất là tín dụng và trái phiếu doanh nghiệp, trong bối cảnh Việt Nam hiện chưa phát triển các kênh dẫn vốn khác như quỹ đầu tư tín thác bất động sản, quỹ nhà ở.