Thứ Sáu, 20/09/2024 00:09 GMT+7

Điểm tin

Những tin tức nổi bật trên báo số ra trong tuần qua

(ANTV) - Trong ngày đầu triển khai ký xe lần đầu bằng dịch vụ công trực tuyến người dân không tránh khỏi sự bỡ ngỡ, vướng mắc nhưng với sự tân tâm hướng dẫn của các tổ công tác của Bộ Công an tại các điểm đăng ký xe trên cả nước nhiều người dân đã dễ dàng đăng ký thành công tại nhà, được cấp biển số mà không phải đến điểm đăng ký xe như trước. Thông tin được đăng tải trên Báo CAND số ra tuần qua.

Ngày đầu triển khai đăng ký xe lần đầu bằng dịch vụ công trực tuyến toàn trình: Thuận tiện, dễ dàng

Báo CAND: Đại tá Phạm Văn Tuấn, Giám đốc Trung tâm thông tin chỉ huy Bộ Công an cho biết, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Văn phòng Bộ phối hợp với các cơ quan liên quan của Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải nâng cấp hạ tầng kỹ thuật của Cổng dịch vụ công Bộ Công an và hạ tầng kỹ thuật của Tổng cục Thuế, Cục Đăng kiểm để tiếp nhận thông tin, dữ liệu điện tử về đặc tính kỹ thuật của xe, thông tin phí trước bạ và hoá đơn điện tử thay thế giấy tờ truyền thống, đáp ứng yêu cầu cung cấp dịch vụ công đăng ký xe mức toàn trình; bảo đảm người dân, doanh nghiệp không phải đến cơ quan Công an thực hiện như phương thức truyền thống.

Điều hành thị trường xăng, dầu: Nên để thị trường điều tiết?

Báo Kinh tế & Đô thị đăng tải bài viết có nhan đề “Điều hành thị trường xăng, dầu: Nên để thị trường điều tiết?”

Theo cơ chế mới được đề xuất tại Dự thảo Nghị định, DN được quyết định giá xăng, dầu, nhưng không cao hơn mức trần. Mức trần này được tính theo nguyên tắc chi phí cộng tới, gồm chi phí tạo nguồn, chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức và thuế. Như vậy, theo cơ chế được đề xuất, cơ quan Nhà nước sẽ công bố các chi phí thành phần, rồi DN tự tính ra giá trần, thay vì như hiện nay là cơ quan Nhà nước công bố giá trần. Tuy nhiên Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) cho rằng, cơ chế này chỉ thay đổi về hình thức chứ không thay đổi về bản chất việc quản lý giá xăng, dầu. Trong khi đó nhiều chuyên gia cho rằng việc để DN tự tính toán giá xăng, dầu là cần thiết và phù hợp quy luật thị trường. Tuy nhiên, không thể thả nổi, vì thế phải có mức giá trần xăng, dầu.

Năm học mới, không để học sinh tiểu học “Ngồi nhầm lớp”

Báo Tuổi trẻ: Không để học sinh "ngồi nhầm lớp", đảm bảo chất lượng giáo dục tương ứng với yêu cầu cần đạt của chương trình giáo dục phổ thông 2018 là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của năm học mới 2024 - 2025 ở bậc tiểu học vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Để đảm bảo chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương bố trí để đảm bảo mỗi lớp tiểu học có 1 phòng học, có đủ thiết bị dạy học tối thiểu. Các trường học đảm bảo tỉ lệ 1,5 giáo viên/lớp và có đủ giáo viên của tất cả các môn học, hoạt động giáo dục để dạy 2 buổi/ngày. Với các trường dạy 2 buổi/ngày, mỗi ngày bố trí không quá 7 tiết học, mỗi tiết học 35 phút, mỗi tuần dạy học tối thiểu 9 buổi. Về việc kiểm tra, đánh giá học sinh, phương pháp, hình thức đánh giá các môn học, hoạt động giáo dục phải bảo đảm tính trung thực, khách quan, công bằng, đánh giá chính xác kết quả học tập và rèn luyện của học sinh.

Tín hiệu tích cực khi 3 luật liên quan thị trường bất động sản có hiệu lực.

Báo Lao động: Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở có hiệu lực từ ngày 1/8/2024 được kỳ vọng sẽ giải quyết những vướng mắc lâu nay của các dự án địa ốc, làm minh bạch thị trường bất động sản.

Chia sẻ với báo Lao động, các doanh nghiệp bất động sản đặc biệt kỳ vọng khi Luật mới có hiệu lực sẽ tháo gỡ những nút thắt về mặt pháp lý. Những dự án mới sẽ rút ngắn quy trình, thời gian cấp phép để tiết kiệm tài chính, chi phí đầu tư. Tuy các nút thắt về pháp lý đã có hướng giải quyết, nhưng nếu vấn đề về “nguồn vốn” không được giải quyết sớm thì chắc chắn nhịp phục hồi của thị trường sẽ bị ảnh hưởng. Đặc biệt là hai kênh vốn quan trọng nhất là tín dụng và trái phiếu doanh nghiệp, trong bối cảnh Việt Nam hiện chưa phát triển các kênh dẫn vốn khác như quỹ đầu tư tín thác bất động sản, quỹ nhà ở.