Thứ Sáu, 20/09/2024 07:11 GMT+7

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

(ANTV) - Tại Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chia sẻ sự thành công của Việt Nam trong gần 40 năm qua.

Thủ tướng: Cùng lắng nghe, chia sẻ tầm nhìn, phát triển hướng đến những chân trời tăng trưởng mới (Tiền Phong)

Từ một nước bị tàn phá sau nhiều năm chiến tranh và bao vây cấm vận, Việt Nam đã trở thành một nước có thu nhập trung bình, nằm trong nhóm 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Những thành tựu đạt được khẳng định sự đúng đắn của các chủ trương, quan điểm phát triển của Đảng, Nhà nước Việt Nam với 3 nền tảng, 6 chính sách trọng tâm, 3 đột phá chiến lược cùng quan điểm mang tính nguyên tắc xuyên suốt là: Giữ vững ổn định chính trị; lấy con người là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, là động lực và là nguồn lực quan trọng nhất của sự phát triển; không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội, an sinh xã hội và môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Trình Quốc hội tăng lương cơ sở, nghiên cứu chế độ đặc thù của lực lượng vũ trang (CAND)

Trình bày báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, cho biết, trong khu vực công sắp tới sẽ thực hiện 4/6 nội dung của Nghị quyết 27 về cải cách tiền lương.

Theo đó, thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng hiện nay lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%). Cho nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung chế độ phụ cấp và một số chế độ đặc thù của lực lượng vũ trang và của cán bộ, công chức, viên chức một số chuyên ngành mà trong quá trình thực hiện phát sinh bất hợp lý. Thứ ba là, bảo lưu tiền lương và thu nhập đối với các cơ quan, đơn vị hiện đang được áp dụng cơ chế tài chính và thu nhập đặc thù.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, sẽ tăng 15% mức lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội đối với người có công và trợ cấp xã hội từ ngày 1/7/2024.

Người dân gửi số tiền tiết kiệm kỷ lục vào ngân hàng: 6,67 triệu tỉ đồng (Tuổi Trẻ)

Theo Ngân hàng Nhà nước, thống kê đến cuối tháng 3, tiền tiết kiệm của dân cư được gửi vào hệ thống ngân hàng đạt hơn 6,676 triệu tỉ đồng, tăng 2,2% so với cuối năm ngoái.

Theo thống kê mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, tiền gửi của dân cư vẫn tiếp tục "chảy" vào ngân hàng, bất chấp lãi suất tiền gửi thấp nhất trong suốt 20 năm qua.

Thực tế này trái ngược với suy đoán của nhiều người khi cho rằng tiền tiết kiệm gửi trong ngân hàng sẽ được rút ra để "chảy" sang các kênh đầu tư khác. Đơn cử, tiền sẽ được dùng để mua vàng do giá vàng liên tiếp đạt mức đỉnh của lịch sử hay đầu tư chứng khoán khi thị trường chứng khoán khá sôi động.

Giao dịch xác thực sinh trắc học : Các ngân hàng đã sẵn sàng (KT&ĐT)

Theo Quyết định 2345 của Ngân hàng Nhà nước từ ngày 1/7/2024, khách hàng muốn chuyển khoản trên 10 triệu đồng hoặc lũy kế trên 20 triệu đồng/ngày phải xác thực khuôn mặt. Các ngân hàng cho biết, đã chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng quy định này.

Đến nay, hơn 90% các nghiệp vụ ngân hàng trọng yếu đã có thể thực hiện hoàn toàn trên kênh số. Về thu thập dữ liệu sinh trắc học của khách hàng thông qua CCCD có gắn chip, một số ngân hàng đã thu thập được lượng khách hàng lớn như VietinBank đã có hơn 300.000 khách hàng đăng ký sinh trắc học; MB thu thập sinh trắc học cho gần 400.000 khách hàng.

Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN Phạm Anh Tuấn cho biết, nếu khách hàng gặp khó khăn liên quan đến app ngân hàng hay nhận diện đọc chip thẻ CCCD có thể đến các điểm giao dịch ngân hàng để được hỗ trợ.