Thứ Sáu, 20/09/2024 04:34 GMT+7

Điểm tin

Tin tức nổi bật ngày 30/8

(ANTV) - Ngăn chặn thanh, thiếu niên phạm pháp trong dịp nghỉ lễ 2/9 và đầu năm học mới; Giảm độc quyền Nhà nước khi sửa Luật Điện lực; Đề xuất tạm hoãn xuất cảnh với cá nhân, chủ hộ kinh doanh nợ thuế - Cần thiết nhưng không nên cứng nhắc!; Triển khai Chương trình truyền thông “Vì an toàn giao thông Thủ đô” năm 2024: Lan tỏa và thấm sâu văn hóa giao thông....là một số tin tức nổi bật ngày 30/8.

Ngăn chặn thanh, thiếu niên phạm pháp trong dịp nghỉ lễ 2/9 và đầu năm học mới

Để đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn dịp nghỉ lễ 2/9, cùng với việc tăng cường tuyên truyền, giáo dục thanh, thiếu niên nâng cao hiểu biết về pháp luật, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an TP Hà Nội cũng đang phối hợp chặt chẽ với Công an các quận, huyện, thị xã và nhiều đơn vị nghiệp vụ khác, đồng loạt ra quân để kịp thời phát hiện, xử lý đối với những trường hợp cố tình vi phạm. Thông tin trên báo điện tử CAND.

Song song với đẩy mạnh tuyên truyền, hiện, Phòng CSHS cũng chủ động bám sát những chỉ đạo, kế hoạch, phương án của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội trong đấu tranh phòng, chống thanh, thiếu niên gây án trên đường phố, gây rối trật tự công cộng. Trong thời gian tới, Công an TP Hà Nội tiếp tục triển khai đồng loạt các lực lượng, các tổ công tác đặc biệt của Phòng CSHS, 141, Trung đoàn CSCĐ cũng như của Công an các quận, huyện và thị xã để thực hiện nhiệm vụ, tuần tra kiểm soát chặt trên các địa bàn, tuyến giao thông, khu vực giáp ranh, trên cả không gian mạng, góp phần chặn đứng từ sớm, từ xa tội phạm thanh, thiếu niên gây rối trật tự công cộng, bảo vệ tuyệt đối an toàn, bình yên của Thủ đô trong dịp nghỉ lễ 2/9 và thời gian tới.

Giảm độc quyền Nhà nước khi sửa Luật Điện lực

Sửa Luật Điện lực lần này có chống được độc quyền hay không và Nhà nước độc quyền tới đâu là điều được đại biểu Quốc hội nêu ra tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, ngày 29.8. Nội dung tren báo Lao động.

Giải đáp ý kiến của đại biểu, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài cho biết, hiện điều 5 dự thảo đã quy định rõ độc quyền nhà nước gồm những gì, trong đó chủ yếu là độc quyền điều độ hệ thống điện. Còn đầu tư, chỉ độc quyền nhà nước với các dự án đa mục tiêu, công trình quan trọng, đảm bảo tính vận hành ổn định của hệ thống. Về các lưới điện truyền tải cao áp, về nguyên tắc chỉ độc quyền các lưới điện cao áp, siêu cao áp (trên 220 kV trở lên), còn các đường dây mang tính liên kết sẽ thực hiện xã hội hóa.

Đề xuất bổ sung đối tượng bị tạm hoãn xuất cảnh gồm cá nhân, chủ hộ kinh doanh nợ thuế của Bộ Tài chính đang được dư luận đặc biệt quan tâm và nhận lại nhiều ý kiến trái chiều cho rằng, giải pháp này hiệu quả, nhưng cũng không nên quá lạm dụng, cứng nhắc, cần có quy định cụ thể, chi tiết, tránh cào bằng mọi đối tượng. Báo KTĐT cho rằng, “Đề xuất tạm hoãn xuất cảnh với cá nhân, chủ hộ kinh doanh nợ thuế - Cần thiết nhưng không nên cứng nhắc!”.

Tạm hoãn xuất cảnh là một trong những biện pháp mạnh tay được cơ quan thuế áp dụng trong thời gian qua đối với người đại diện pháp luật của DN đang nợ thuế. Biện pháp này bước đầu cho hiệu quả khá cao trong việc thu nợ thuế. Theo Bộ Tài chính, việc bổ sung các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh sẽ giúp nâng cao hiệu quả công tác cưỡng chế nợ thuế, tăng tính linh hoạt trong việc áp dụng đồng thời các biện pháp cưỡng chế phù hợp với thực tế tại cơ quan thuế, bảo đảm thu đúng, thu đủ, thu kịp thời vào ngân sách Nhà nước, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Sẽ bỏ tính điểm 10 với chứng chỉ ngoại ngữ quôc tế

Bộ GD-ĐT đang dự thảo thông tư mới về Quy chế thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Dự kiến thí sinh sẽ thi 4 môn, gồm 2 môn thi bắt buộc (Ngữ văn, Toán) và 2 môn lựa chọn. Như vậy, thời gian tổ chức thi sẽ rút ngắn còn 3 buổi thay vì 4 buổi như hiện nay. Đây cũng là lần đầu tiên các môn Tin học, Công nghệ (Công nghiệp, Nông nghiệp) được tổ chức thi trong kỳ thi này. Đối với các thí sinh có chứng chỉ Ngoại ngữ đáp ứng theo quy định sẽ được miễn thi môn này, nhưng không được quy thành 10 điểm trong xét công nhận tốt nghiệp như quy định hiện nay. Theo Bộ GD-ĐT, việc thi trên máy tính sẽ được thí điểm dần từ năm 2027, lộ trình khi đủ điều kiện sẽ triển khai đại trà sau năm 2030.

Bộ Giáo dục mở lại hệ thống xác nhận nhập học

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ kéo dài thời gian xác nhận nhập học vào các trường đại học, cao đẳng đến 17h ngày 31/8, thay vì kết thúc từ 27/8 như kế hoạch ban đầu. Việc này bắt nguồn từ phản ảnh của một số trường đại học và thí sinh. Tối 27/8, sau khi đóng hệ thống, hơn 122.000 trong khoảng 673.600 thí sinh đỗ đại học nhưng không xác nhận nhập học. Bộ GD&ĐT cho biết nếu không có lý do chính đáng, những em này bị hủy kết quả. Muốn vào đại học, thí sinh phải tham gia xét tuyển bổ sung hoặc đăng ký xét lại vào các năm sau. Năm ngoái, số thí sinh bỏ nhập học đợt 1 là 118.000.

TP.HCM triển khai chiến dịch tiêm vaccine xuyên lễ 2/9

Sở Y tế TP.HCM cho biết, dự kiến ngành y tế sẽ triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vaccine sởi từ ngày 31/8/2024 và tổ chức tiêm xuyên kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay. Theo kế hoạch, những đối tượng được ưu tiên tiêm trong đợt này là trẻ từ 1 tuổi đến 5 tuổi đang sinh sống tại TP không kể tiền sử tiêm chủng, các trẻ thuộc nhóm nguy cơ cao (từ 6 tuổi đến 16 tuổi) đang khám điều trị tại các bệnh viện không kể tiền sử tiêm chủng. Nhóm trẻ từ 6 tuổi đến 10 tuổi chưa tiêm đủ mũi vaccine, các nhân viên y tế có nguy cơ tiếp xúc với người mắc sởi, nhân viên y tế chăm sóc trẻ thuộc nhóm nguy cơ cao nhưng chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ vaccine có thành phần sởi cũng sẽ được tiêm trong chiến dịch này.