Thứ Sáu, 20/09/2024 12:56 GMT+7

Điểm tin

Tin tức nổi bật ngày 7/8

(ANTV) - Tái diễn chiêu lừa đảo “mua hàng trả lại tiền”; Trông giữ xe dưới gầm cầu: Không chỉ là giải pháp tình thế; Công nhân “ngại” thuê nhà ở xã hội...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Tái diễn chiêu lừa đảo “mua hàng trả lại tiền”

Thủ đoạn tuy không mới, nhưng sau một thời gian im ắng, gần đây, chiêu trò "mua hàng được trả lại tiền" lại liên tục xuất hiện ở một số địa phương. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.

Theo cơ quan Công an, thủ đoạn mà các đối tượng sử dụng là tự giới thiệu là doanh nghiệp, mang sản phẩm gia dụng, điện tử về chào hàng tại các địa phương và bán với giá thành cao gấp nhiều lần so với giá trị thực. Để tạo sự tin tưởng và kích thích người dân mua hàng, những ngày đầu, các đối tượng tặng kèm theo các sản phẩm có giá thành rẻ như dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, nước rửa bát… Sau đó, dụ dỗ người dân đặt cọc tiền mua hàng với lời hứa chỉ cần tham gia chương trình đến cuối buổi sẽ được hoàn lại tiền và tặng luôn đồ đã mua. Với tâm lý cả tin, nhiều người dân đã mua những sản phẩm gia dụng kém chất lượng, thậm chí có người đã bỏ ra hàng chục triệu đồng để mua các sản phẩm mà đối tượng giới thiệu. Trước thực trạng trên, cơ quan Công an khuyến cáo người dân: Luôn nâng cao cảnh giác, không nên có tâm lý ham rẻ khi mua sắm các sản phẩm mà chưa có sự tìm hiểu kỹ lưỡng về nguồn gốc, xuất xứ cũng như công dụng của sản phẩm.

Trông giữ xe dưới gầm cầu: Không chỉ là giải pháp tình thế

Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày đầu tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Trông giữ xe dưới gầm cầu: Không chỉ là giải pháp tình thế.”

Nội dung bài viết đề cập đến việc Bộ GTVT mới đây đã đề xuất bổ sung quy định cho phép sử dụng tạm thời gầm cầu cạn để trông, giữ phương tiện nhằm giải quyết nhu cầu giao thông tĩnh của các đô thị lớn. Nếu được thông qua, đây sẽ là giải pháp tốt nhằm giải quyết phần nào nhu cầu giao thông tĩnh của Hà Nội trước mắt và cả trong tương lai. Trên địa bàn Hà Nội hiện nay có gần 600 cây cầu lớn nhỏ khác nhau, tuyệt đại đa số khoảng không dưới những cây cầu này chưa được nhìn nhận như một nguồn lực cho giao thông tĩnh. Nhiều chuyên gia cho rằng, đã đến lúc tháo gỡ rào cản pháp lý đầy tính bất cập, nhìn nhận việc tận dụng gầm cầu trong đô thị làm bãi trông giữ xe như một giải pháp hữu hiệu.

Công nhân “ngại” thuê nhà ở xã hội

Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Công nhân “ngại” thuê nhà ở xã hội.”

Mặc dù có những cơ chế ưu đãi như giá thuê thấp, xét đến đặc thù đối tượng thuê là công nhân, người lao động có thu nhập thấp. Tuy nhiên, các điều kiện sinh hoạt thiết yếu của cuộc sống người lao động tại Dự án thí điểm xây dựng nhà ở cho công nhân chưa được đáp ứng đầy đủ. Việc này khiến công nhân “ngại” thuê nhà ở và khó chạm vào ước mơ “an cư lạc nghiệp”. Thực tế cho thấy quỹ nhà ở công nhân là dự án thí điểm với mô hình kiến trúc cũ, đầu tư xây dựng thấp dẫn tới việc các tòa nhà nhanh xuống cấp, thiết bị hư hỏng nhiều nhưng không được sửa chữa, thay thế kịp thời gây bất cập, bức xúc cho người sử dụng.

Thủ tướng Chính phủ chỉ thị đảm bảo an ninh lương thực, thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu gạo bền vững

Để đảm bảo vững chắc an ninh lương thực quốc gia trong mọi tình huống, đồng thời phát huy tiềm năng, lợi thế trong sản xuất lúa gạo và cơ hội của thị trường xuất khẩu, nâng cao thu nhập của người dân, tránh tình trạng đầu cơ, trục lợi bất chính, gây bất ổn thị trường và uy tín của gạo Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ vừa ký chỉ thị yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng các bộ, cơ quan liên quan; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam và các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo tập trung chỉ đạo, quyết liệt thực hiện một số nhiệm vụ. Trong đó: Đảm bảo mục tiêu sản xuất trên 43 triệu tấn lúa/năm. Chủ động điều tiết hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu gạo kịp thời chỉ đạo thực hiện các biện pháp bình ổn giá, hỗ trợ người sản xuất lúa, xuất khẩu gạo và các thương nhân theo quy định của pháp luật đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi bất chính, đẩy giá lúa gạo lên cao.

Nhiều địa phương công bố mức học phí năm học 2023-2024

Trước thềm năm học mới, nhiều tỉnh, thành phố đã công bố mức học phí cho năm học mới 2023-2024, trong đó đến thời điểm hiện nay, có ít nhất 3 địa phương miễn học phí là Hải Phòng, Đà Nẵng và Bà Rịa-Vũng Tàu. Bên cạnh đó, đến thời điểm này, một số địa phương khác cũng đã công bố mức học phí cho năm học mới quanh mức sàn của khung học phí theo quy định của Chính phủ tại Nghị định 81, tức nằm trong khoảng 50.000-300.000 đồng/tháng. Trong năm 2023-2024, Hà Nội tạm dừng chính sách hỗ trợ 50% mức học phí của học sinh các cấp học, đã được áp dụng trong năm học 2022-2023.

Từ ngày 15/8, không nộp phạt vi phạm giao thông sẽ không được đăng ký xe

Tổ chức, cá nhân sau khi chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông thì được đăng ký xe. Đây là quy định tại Điều 3, Thông tư 24 của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có hiệu lực từ ngày 15-8: Tổ chức, cá nhân vi phạm trật tự, an toàn giao thông mà không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông thì chưa giải quyết đăng ký xe; sau khi chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông thì được đăng ký xe theo quy định của Thông tư 24.