Thứ Sáu, 20/09/2024 11:33 GMT+7

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 09/5

(ANTV) - Để tránh tình trạng thổi giá, tạo sóng ảo mua bán chung cư, cần phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội. Đây là nội dung đăng tải trên Báo Đại Đoàn Kết.

Gỡ điểm nghẽn nguồn cung bất động sản

Mặc dù mục tiêu đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội đến năm 2030 đã được đề ra, tuy nhiên đến nay mới chỉ hoàn thành một phần rất nhỏ. Nguyên nhân là do quá trình triển khai đề án còn gặp nhiều vướng mắc, đặc biệt, thủ tục làm nhà ở xã hội còn rất phức tạp, thường mất từ 3 - 5 năm mới hoàn thành cấp phép.

Ngoài ra, còn có khó khăn về thủ tục, đất đai, giải phóng mặt bằng và khả năng bán hàng của chủ đầu tư. Theo nhiều chuyên gia, để tháo gỡ khó khăn thì chính quyền địa phương phải là người tích cực chủ động trong việc xác định dự án nào là dự án nhà ở xã hội để ưu tiên giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư. Bên cạnh đó, các ngân hàng cần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp vay vốn và giảm thêm lãi cho người vay mua nhà.

Tăng trưởng ấn tượng của ngành lúa gạo Việt Nam

“Tăng trưởng ấn tượng của ngành lúa gạo Việt Nam”, đây là nhan đề bài viết trên Báo Công an nhân dân, khi xuất khẩu gạo của Việt Nam những tháng đầu năm 2024 tiếp tục tăng về lượng và giá trị, củng cố vị thế tại các thị trường chủ chốt.

Tín hiệu tích cực này được cho là do các nước sản xuất, xuất khẩu gạo lớn đều có kế hoạch cắt giảm sản lượng do ảnh hưởng El Nino. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp gạo của Việt Nam đã tạo được uy tín ở các thị trường xuất khẩu trọng điểm. Tuy nhiên, xuất khẩu gạo của Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm ẩn thách thức.

Đó là chiến lược đa dạng hoá thị trường của doanh nghiệp vẫn còn hạn chế, thị trường xuất khẩu gạo có dấu hiệu chưa bền vững, phụ thuộc vào một số thị trường truyền thống như: Philippines, Trung Quốc và Indonesia. Nhiều chuyên gia khuyến cáo, doanh nghiệp cần phát triển phân khúc gạo cao cấp để xuất khẩu sang thị trường mới như châu Âu và Mỹ.

Kỳ vọng vào cải cách tiền lương ngày 01/7

Đề án cải cách tiền lương không chỉ khiến cán bộ, công chức mong chờ mà còn có nhiều người dân kỳ vọng. Tuy nhiên, trao đổi với Báo Lao động, nhiều chuyên gia cho rằng vẫn còn nhiều điểm mới cần bàn bạc cụ thể.

Ví dụ như là tính thang bảng lương, việc trả lương theo công việc, hay đơn cử như thực hiện giao quyền tự chủ trả lương cho người đứng đầu cơ quan đơn vị. Bên cạnh đó, danh mục vị trí việc làm còn chưa bao quát đầy đủ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị sự nghiệp, một số Thông tư của bộ chuyên ngành quy định thiếu các vị trí lãnh đạo, quản lý tại đơn vị sự nghiệp thuộc địa phương. Để áp dụng hệ thống bảng lương mới theo vị trí việc làm, thay thế hệ thống bảng lương hiện hành từ 1/7/2024, các Bộ, ngành phải hoàn thành việc xây dựng vị trí việc làm trong nửa đầu tháng 5 để làm cơ sở cải cách tiền lương.