Thứ Sáu, 20/09/2024 21:22 GMT+7

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Bộ Xây dựng kiến nghị để Tổng LĐLĐ Việt Nam được đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; Thực hư lãi vay ưu đãi thấp và căn hộ chiết khấu 38%; Lùm xùm xung quanh bảo hiểm nhân thọ - vá lỗ hổng để lấy lại niềm tin; Hà Nội bác thông tin "sẵn sàng phương án dạy học trực tuyến vì COVID-19"...Là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

Bộ Xây dựng kiến nghị để Tổng LĐLĐ Việt Nam được đầu tư xây dựng nhà ở xã hội

Tại dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân khu công nghiệp do Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến, Bộ này kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cho phép Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐ Việt Nam) được tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho đoàn viên công đoàn làm việc tại các khu công nghiệp mua, thuê, thuê mua.

Phân tích về tác động của chính sách, Bộ Xây dựng nêu: “Việc này sẽ nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư từ Tổng LĐLĐ Việt Nam. Thúc đẩy nguồn cung nhà ở xã hội, nhất là nhà ở cho công nhân tại khu công nghiệp.

Khắc phục được sự thiếu hụt trong các quy định pháp luật về nhà ở (trong đó có Luật Nhà ở) so với các quy định của pháp luật có liên quan như pháp luật về đầu tư công, đầu tư, đầu tư theo hình thức hợp tác công-tư, doanh nghiệp, đầu thầu, xây dựng. Đặc biệt không có tác động tiêu cực nào.

Thực hư lãi vay ưu đãi thấp và căn hộ chiết khấu 38%

Trong lúc nhiều ngân hàng cùng tung ra các chương trình cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi, thậm chí chỉ còn 4,99%, nhiều chủ đầu tư chung cư cũng kích thích người mua thông qua chính sách chiết khấu lên tới 13,5% đến cao nhất 38%.

Mức ưu đãi hấp dẫn này được nhiều ngân hàng, chủ đầu tư chung cư triển khai, tuy nhiên theo tìm hiểu của báo Lao Động, thời gian ưu đãi rất ngắn và để được hưởng mức chiết khấu cao, người mua nhà phải thanh toán gần như toàn bộ giá trị căn hộ.

Với các điều khoản chặt chẽ như vậy, các chuyên gia cho rằng thay vì quá chú tâm vào các mức lãi suất ưu đãi khi vay mua nhà, người vay mua nhà cần lưu ý tới các điều kiện về lãi suất, thời gian được hưởng ưu đãi trước khi quyết định vay vốn ngân hàng để mua nhà.

Người vay cũng cần tính toán khả năng trả nợ dựa trên lãi suất thả nổi theo thị trường, tức là lãi suất thực sau thời gian ưu đãi, trước khi quyết định vay mua nhà tại ngân hàng.

Lùm xùm xung quanh bảo hiểm nhân thọ - vá lỗ hổng để lấy lại niềm tin

Trước chia sẻ của diễn viên Ngọc Lan về việc có nguy cơ mất hơn 2 tỷ đồng tiền bảo hiểm nhân thọ vì không tìm hiểu đọc kỹ hợp đồng, nhiều khách hàng tỏ ra hoang mang, lo lắng. Để vực lại niềm tin, uy tín với khách hàng, cần sớm chấn chỉnh lại cơ chế vận hành ngành bảo hiểm.

Đưa ra quan điểm về vấn đề này, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (giảng viên cao cấp tại Học viện Tài chính) cho rằng, để xảy ra sự việc của diễn viên Ngọc Lan, lỗi thuộc về cả hai bên: Bên mua bảo hiểm (khách hàng) và bên tư vấn bán bảo hiểm. Việc một vấn đề chưa đúng của một vài doanh nghiệp hoặc một số đại lý bảo hiểm thiếu chuyên nghiệp, thiếu đạo đức kinh doanh không khiến vai trò của bảo hiểm nhân thọ trong cuộc sống giảm đi. Doanh nghiệp và cá nhân nào làm sai, luật pháp và các cơ quan, ban ngành sẽ có những chế tài để xử lý theo đúng pháp luật.

Hà Nội bác thông tin "sẵn sàng phương án dạy học trực tuyến vì COVID-19"

Trước thông tin “Hà Nội sẵn sàng phương án dạy học trực tuyến khi có học sinh mắc COVID-19” lan truyền trên mạng xã hội, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội khẳng định thông tin trên là không chính xác. Sở GD&ĐT Hà Nội không có phát ngôn nào về việc dạy học trực tuyến trong thời điểm hiện tại. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, công tác phòng, chống dịch bệnh, trong đó có dịch COVID-19 được duy trì từ đầu năm học đến nay. Tại một số trường học trong những ngày gần đây, số lượng học sinh nghỉ học do sốt, cảm cúm nhiều hơn so với thời điểm cuối tháng 3. Tuy nhiên, trong số đó, những học sinh mắc COVID-19 chiếm số lượng ít, việc dạy học tại các trường vẫn diễn ra bình thường.

Để đối phó với tình trạng xuất hiện một số ca nhiễm COVID-19 trong trường học, nhiều trường đã yêu cầu học sinh đeo khẩu trang, tăng cường nước sát khuẩn cho học sinh. Với những học sinh mắc COVID-19, nhà trường đề nghị phụ huynh cho con nghỉ học tại nhà cho đến khi khỏi bệnh, tránh lây lan sang các bạn.