Thứ Sáu, 20/09/2024 05:15 GMT+7

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Qua nửa đầu năm 2024, giải ngân vốn đầu tư công đạt 29,39%, thấp hơn cùng kỳ năm trước. Nhiều giải pháp quyết liệt đã và đang được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai để vốn đầu tư công không bị ngâm đồng thời tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế - xã hội.

Không để ngâm vốn, bứt tốc giải ngân đầu tư công

Dự kiến ngày 17/7, Thường trực Chính phủ sẽ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc với các bộ, cơ quan trung ương, địa phương, các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước được giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2024 để đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công 6 tháng đầu năm và triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng cuối năm 2024.

Sự kiện này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa tốc độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 bên cạnh rất chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong thời gian qua nhằm phát huy vai trò kích hoạt, tạo không gian phát triển mới, dẫn dắt các nguồn lực xã hội đầu tư cho phát triển.

Ngày 1/7 vừa qua, các địa phương trên cả nước đồng loạt tổ chức lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Đây là dấu mốc quan trọng khẳng định địa vị pháp lý, vai trò của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tuy nhiên, nhiều đối tượng xấu đã cố tình tung ra các luận điệu sai trái, xuyên tạc, hướng lái tiêu cực nhằm kích động sự hoài nghi, mâu thuẫn trong xã hội xung quanh việc thành lập lực lượng này. Về vấn đề này, mục Chống diễn biến hòa bình – Báo CAND có bào viết: Thủ đoạn xuyên tạc việc củng cố lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Tình hình trong nước thời gian qua cho thấy, mặc dù an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững nhưng nước ta vẫn phải đối diện với nhiều nguy cơ, thách thức tiềm ẩn, đe doạ đến sự ổn định và phát triển. Đặc biệt, các thế lực thù địch luôn thực hiện các âm mưu, thủ đoạn chống phá Đảng, Nhà nước ta, tập hợp lực lượng, kích động chống phá ngay từ cơ sở.

Trên thực tế, một số tình huống phức tạp nảy sinh ở một số địa bàn, cơ sở có lúc, có nơi còn bị động, lúng túng và chưa phát huy hết vai trò của lực lượng bảo vệ ANTT tại cơ sở. Để bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, từ khi “nước chưa nguy”, việc giữ vững ANTT ở địa bàn cơ sơ đóng vai trò then chốt.

Bởi vậy, chúng ta phải luôn luôn tỉnh táo, kịp thời nhận diện, đầu tranh với các âm mưu, ý đồ, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, thấy rõ vị trí, vai trò của lực lượng bảo vệ ANTT tại cơ sở trong tình hình mới.

Nhận biết và phòng tránh Lừa đảo đầu tư sàn chứng khoán ảo, tiền ảo, đa cấp

Trước xu thế đầu tư vào các hoạt động trực tuyến như chứng khoán, tiền ảo… của người dân tăng cao trong những năm gần đây, tội phạm lừa đảo qua mạng đẩy mạnh hoạt động thông qua hình thức này.

Theo Bộ Công an, các đối tượng tạo lập các sàn chứng khoán, đa cấp, tiền ảo… sau đó sử dụng mạng xã hội quảng cáo, tuyển người tham gia đầu tư với những lời hứa hẹn hấp dẫn như: cam kết có lãi, lợi nhuận cao, kiếm tiền dễ dàng… khiến cho không ít nạn nhân sập bẫy, mất số tiền lớn.

Người dân cần cảnh giác khi tham gia đầu tư chứng khoán, đa cấp, tiền ảo... vào các sàn giao dịch trực tuyến trên mạng không rõ thông tin hoặc thông tin có dấu hiệu bị giả mạo.

Hàng nghìn nhà trọ, chung cư mini tạm dừng hoạt động- Cần giải pháp hài hòa

Hàng nghìn nhà trọ, chung cư mini tạm dừng hoạt động- Cần giải pháp hài hòa là nhan đề bài viết đáng chú ý được đăng tải trên báo KTĐT số ra sáng nay.

Với 22 chung cư mini và 16.479 nhà trọ trên địa bàn TP Hà Nội bị yêu cầu dừng hoạt động do không đáp ứng đủ các điều kiện bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, khiến không ít gia đình đang kinh doanh rơi vào hoàn cảnh khó khăn.

Theo chuyên gia, rất cần các cơ quan chức năng tăng cường vào cuộc kiểm tra, xử lý loại hình nhà ở riêng lẻ cho thuê trọ hoặc kết hợp kinh doanh với thuê trọ, để tuyên truyền, hướng dẫn bổ sung các điều kiện an toàn phòng, chống cháy nổ, những cơ sở nào không đáp ứng được thì kiên quyết đóng cửa không cho hoạt động.

Bên cạnh đó, về lâu dài cần có giải pháp để bảo đảm lợi ích của cả người kinh doanh và người có nhu cầu về chỗ ở.