Thứ Sáu, 20/09/2024 08:45 GMT+7

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các báo hôm nay

(ANTV) - Báo chí Trung Quốc đặt kỳ vọng lớn khi ông Tập Cận Bình thăm Việt Nam; Bao giờ người dân mới thoát cảnh “ôm cả đống” giấy tờ khi đi khám bệnh?; Quy hoạch không theo kịp thực tế: Nơi thiếu chợ, chỗ lại bỏ hoang... Là những tin tức nổi bật được đăng tải trên các báo số ra ngày hôm nay.

Báo chí Trung Quốc đặt kỳ vọng lớn khi ông Tập Cận Bình thăm Việt Nam

Truyền thông Trung Quốc đưa tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, với những kỳ vọng mới cho quan hệ song phương sau chuyến đi. Thông tin đăng tải trên báo Tuổi trẻ.

Trang chủ của Tân Hoa xã, hãng thông tấn lớn nhất của Trung Quốc, đăng loạt bài nói về chuyến thăm cấp nhà nước Việt Nam của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình từ ngày 12 đến 13-12. Hãng thông tấn này khẳng định hai nước sẽ có "điểm khởi đầu mới, mục tiêu mới" sau chuyến thăm, nhưng vẫn dựa trên quan hệ hữu nghị truyền thống ban đầu. "Trung Quốc và Việt Nam sẽ sát cánh cùng các nước trong khu vực để tạo ra một ngày mai tốt đẹp hơn, cùng chia sẻ tương lai", Tân Hoa xã khẳng định.

Bao giờ người dân mới thoát cảnh “ôm cả đống” giấy tờ khi đi khám bệnh?

Theo Thông tư 46 của Bộ Y tế, lộ trình đến hết năm 2023 các cơ sở khám chữa bệnh hạng I nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin để triển khai bệnh án điện tử. Nhưng đến nay, mới chỉ có gần 60/1.300 cơ sở y tế trên cả nước bỏ bệnh án giấy chuyển sang bệnh án điện tử. Liên quan đến vấn đề này, báo CAND có bài viết “Bao giờ người dân mới thoát cảnh “ôm cả đống” giấy tờ khi đi khám bệnh?”.

Sau 5 năm triển khai Thông tư 46, tốc độ bỏ bệnh án giấy chuyển sang bệnh án điện tử được Bộ Y tế đánh giá là rất chậm. Ông Nguyễn Trường Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Thông ty y tế quốc gia Bộ Y tế cho rằng, nhiều bệnh viện gặp khó khăn do mức kinh phí đầu tư cho chuyển đổi số, bệnh án điện tử khá lớn, trong khi hiện thiếu cơ chế tài chính cho công nghệ thông tin nói chung và triển khai bệnh án điện tử nói riêng.

Còn PGS.TS Trần Quý Tường, Chủ tịch Hội Tin học Y tế Việt Nam cho hay, hạ tầng công nghệ thông tin tại nhiều bệnh viện thiếu đồng bộ, chưa đáp ứng được triển khai bệnh án điện tử. Ngoài ra, còn thiếu tiêu chuẩn và hướng dẫn, kết nối, liên thông, chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống thông tin y tế.

Quy hoạch không theo kịp thực tế: Nơi thiếu chợ, chỗ lại bỏ hoang

Để phát triển hệ thống bán lẻ thời gian qua TP Hà Nội đã cải tạo, xây mới nhiều khu chợ truyền thống, tuy nhiên các chợ này lại không thu hút được người bán lẫn người mua thậm chí bỏ hoang. Thông tin đăng tải trên báo KTĐT số ra sáng nay.

Nguyên nhân là do hệ thống chợ chưa theo kịp quy hoạch phát triển đô thị, cơ chế, chính sách không đủ hấp dẫn nhà đầu tư, sự đồng thuận của tiểu thương. Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam Đào Ngọc Nghiêm cho biết các chủ DN khi đấu thầu cải tạo, xây mới đều nhắm tăng giá trị bất động sản là chủ yếu. Điều đó dẫn đến việc quy hoạch, cải tạo chợ bị biến tướng theo hướng sau khi cải tạo thì không còn là chợ nữa mà trở thành những khu văn phòng cho thuê, chung cư cao tầng như chợ Mơ, chợ Hàng Da, chợ Cửa Nam. Theo các chuyên gia kinh tế, để khắc phục được những bất cập này đòi hỏi TP Hà Nội phải có quy hoạch ngành bán lẻ, sử dụng đất, qua đó tạo cơ sở pháp lý trong việc thu hút DN đầu tư vào lĩnh vực này.