Thứ Sáu, 20/09/2024 16:54 GMT+7

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

(ANTV) - Chính thức từ ngày mai, 01/08/2023, nhiều chính sách quan trọng sẽ có hiệu lực, như yêu cầu với công chức cấp xã, việc cấp biển số xe, hay quy định về tuổi phục vụ trong CAND, nâng thời hạn thị thực điện tử.

Nhiều luật, chính sách có hiệu lực từ tháng 8/2023

Ghi nhận vấn đề này, báo CAND cho biết, từ ngày 15/8, Luật Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND chính thức có hiệu lực, về hạn tuổi phục vụ cao nhất đối với sĩ quan, hạ sĩ quan CAND, Luật quy định, hạn tuổi phục vụ cao nhất của hạ sĩ quan là 47 tuổi; sĩ quan cấp Úy là 55 tuổi; sĩ quan cấp bậc hàm Thiếu tá, Trung tá thì nam là 57 tuổi và nữ là 55 tuổi; sĩ quan cấp bậc hàm Thượng tá thì nam 60 tuổi, nữ 58 tuổi; sĩ quan cấp bậc hàm Đại tá và cấp Tướng thì nam 62 tuổi, nữ 60 tuổi.

Bên cạnh đó, từ ngày 01/08, Nghị định số 33/2023/NĐ-CP quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố quy định, công chức cấp xã phải tốt nghiệp đại học trở lên.

Cũng trong tháng 8, nhiều chính sách mới về nâng thời hạn thị thực điện tử, thời hạn tạm trú, hay việc cấp biển số xe theo số định danh cá nhân cũng sẽ chính thức có hiệu lực.

Quy định đóng thuế thu nhập cá nhân: Sớm điều chỉnh cho phù hợp thực tiễn

Từ ngày 1/7, tiền lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức được tăng 20,8%, từ mức 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,8 triệu đồng/tháng. Với mức tăng này, không ít trường hợp đang không phải nộp thuế thu nhập cá nhân lại nằm trong diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân.. Ghi nhận của báo Kinh tế và Đô thị.

Theo đó, nhiều chuyên gia cho biết, hiện nay nhiều quy định về thuế thu nhập cá nhân đã lỗi thời, các bậc thuế trong biểu thuế thu nhập cá nhân quá dày, sát nhau nên khi lương tăng thêm vài trăm nghìn đồng thì người làm công ăn lương sẽ ngay lập tức phải đóng thuế tăng lên. Thậm chí, có những người trước đây chưa phải nộp thuế nhưng khi tăng lương lại phải nộp thuế thu nhập cá nhân, có những người lại bịnhảy bậc đóng thuế từ thấp lên cao.

Bên cạnh đó, đã và đang có nhiều bất cập từ chính sách thuế thu nhập cá nhân gây ra nhiều hệ lụy, vì thế, cần có phương án điều chỉnh mức thuế thu nhập cá nhân theo lương cơ sở để phù hợp hơn với thực tế hiện nay.

Bộ Công Thương: Chỉ khuyến khích điện mặt trời mái nhà tự dùng tại công sở, nhà ở

Bộ Công thương vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về Dự thảo quyết định khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà lắp đặt tại nhà ở, cơ quan công sở tại Việt Nam. Trong đó, Bộ Công thương không đồng ý với đề nghị mở rộng phạm vi lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu của nhiều bộ, ngành.

Ghi nhận vấn đề này, báo điện tử Vnepress cho biết, các bộ, ngành đều đề nghị mở rộng phạm vi lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu không chỉ trên mái nhà ở, công sở, trụ sở doanh nghiệp mà cho các công trình khác như trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, khách sạn.

Tuy nhiên, Bộ Công thương cho rằng, cơ chế lần này chỉ áp dụng với điện mặt trời mái nhà lắp tại nhà ở, cơ quan công sở. Việc mở rộng đối tượng sẽ được nghiên cứu trong các quy định sau này.

Bên cạnh đó, theo Quy hoạch điện VIII, đến 2030 công suất điện mặt trời mái nhà (không phân biệt loại hình) và điện mặt trời tự sản, tự tiêu sẽ tăng thêm khoảng 2.600 MW, và với quy mô này, không cần ban hành cơ chế khuyến khích để lắp đặt điện mặt trời mái nhà.