Thứ Sáu, 20/09/2024 08:04 GMT+7

Điểm tin

TIn tức nổi bật trên các báo ngày hôm nay

(ANTV) - Trên mục “ Chống diễn biến hòa bình”. Báo CAND số ra trong tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Cẩn trọng trước sự “xâm lăng” văn hóa”

Cẩn trọng trước sự “xâm lăng” văn hóa

Nội dung bài viết đề cập đến việc Thời gian qua, một số phim nước ngoài có hình ảnh bản đồ xuất hiện “đường lưỡi bò” phi pháp đã được phát hiện kịp thời và ngay lập tức bị cấm chiếu tại thị trường Việt Nam. PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội khẳng định, việc các bộ phim nước ngoài cố tình cài cắm hình ảnh bản đồ chứa “đường lưỡi bò” để công chiếu tại Việt Nam chính là hình thức “xâm lăng” văn hóa.

Ông Sơn nhấn mạnh, An ninh văn hóa cũng là an ninh quốc gia. Chúng ta phải luôn quan tâm đến vấn đề văn hóa và phải xem đây là những vấn đề hết sức quan trọng, không được phép chủ quan, lơ là. Mỗi cơ quan chức năng, mỗi người dân phải hết sức cảnh giác với những văn hóa phẩm tuyên truyền sai lệch về chủ quyền quốc gia và các vấn đề chính trị khác.

Hoàn thiện hạ tầng phòng cháy, chữa cháy: Không để nỗi đau thêm dài

Báo Kinh tế & Đô thị số ra trong tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Hoàn thiện hạ tầng phòng cháy, chữa cháy: Không để nỗi đau thêm dài”

Nội dung bài viết đề cập đến việc liên tiếp những ngày gần đây, trên địa Hà Nội và cả nước xảy ra các vụ cháy gây hậu quả rất đau lòng, thiệt hại cả về người và tài sản. Rõ thấy công tác phòng cháy, chữa cháy nói chung và hạ tầng PCCC nói riêng còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu của tình hình phát triển kinh tế - xã hội..., việc quy hoạch hạ tầng PCCC đồng bộ, hiện đại, phù hợp là đòi hỏi cấp thiết lúc này.

Theo Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, Quy hoạch hạ tầng PCCC thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là căn cứ để Bộ Công an, các bộ, ngành có liên quan và UBND các địa phương triển khai thực hiện góp phần quan trọng phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của Nhân dân, bảo vệ tài sản Nhà nước, cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân.

Quá tải trường lớp sau mùa tuyển sinh vào lớp 10

Trong kì thi tuyển sinh vào 10 năm học 2023-2024, tại Hà Nội đã có 33.000 thí sinh trượt công lập. Tại TP HCM, con số thí sinh phải tìm chỗ học tại các trường tư thục, trung tâm dạy nghề cũng không hề nhỏ. Dù kì thi tuyển sinh khép lại, nhưng áp lực cho các kì thi chuyển cấp vẫn là nỗi lo của các gia đình. Về vấn đề này, báo Lao động số ra trong tuần có bài “Quá tải trường lớp sau mùa tuyển sinh vào lớp 10”.

Hà Nội luôn là điểm nóng trong các mùa tuyển sinh đầu cấp. Hàng năm, tại thủ đô luôn có sự gia tăng mạnh về dân số khiến số học sinh liên tục tăng. Hầu hết người dân có nguyện vọng cho con theo học tại trường công lập khiến một số quận nội thành như Hoàng Mai, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm,... luôn phải chịu áp lực lớn mỗi mùa tuyển sinh. Tại TPHCM, tình trạng chênh lệch điểm chuẩn giữa các trường, khu vực cũng xảy ra.

Trong đó, có nguyên nhân do việc phân bố các trường THPT chưa hợp lý. Việc điểm chuẩn một số trường cao chưa hẳn là chất lượng giáo dục ở đó vượt trội hơn mà lý do chủ yếu đó là số trường lớp ít, học sinh lại đông do đó tỉ lệ chọi cao, học sinh phải nỗ lực học tập để có suất vào lớp 10.

Chính phủ yêu cầu giảm lãi suất cho vay ít nhất 1,5 - 2%/năm

“Chính phủ yêu cầu giảm lãi suất cho vay ít nhất 1,5 - 2%/năm”. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ.

Chính phủ vừa ban hành nghị quyết 97, Một nội dung đáng chú ý là Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với cơ quan, địa phương thực hiện các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, nới lỏng phù hợp, kịp thời, hiệu quả.

Ưu tiên tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ, quyết liệt để giảm mặt bằng lãi suất, nhất là giảm lãi suất cho vay (phấn đấu giảm ít nhất khoảng từ 1,5 - 2%). Nghiên cứu, thực hiện áp dụng đối với cả khoản vay mới và đang còn dư nợ.