Thứ Năm, 19/09/2024 23:13 GMT+7

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

(ANTV) - Trước những diễn biến phức tạp của cơn bão số 3 (Yagi) và hậu quả để lại, chiều 9/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị để nghe báo cáo và cho ý kiến chỉ đạo những việc cấp bách cần làm ngay để khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống của người dân.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì họp Bộ Chính trị bàn giải pháp khắc phục hậu quả bão số 3

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh, việc khắc phục hậu quả do cơn bão Yagi gây ra là công việc khẩn trương, cấp bách trong tuần này và cả hệ thống chính trị cần dành ưu tiên cao nhất. Bộ Chính trị, Ban Bí thư chia sẻ với các cơ quan, đơn vị, địa phương, các gia đình và những người dân bị thiệt hại do cơn bão gây ra, đồng thời biểu dương Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, lực lượng Quân đội, Công an, các bộ ngành chức năng, nhất là các cơ quan báo chí truyền thông... đã rất sâu sát quyết liệt trong chỉ đạo và huy động tối đa lực lượng chủ động ứng phó từ sớm, từ xa với cơn bão số 3.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ, bên cạnh những việc đã phân công theo chức năng, nhiệm vụ của từng bộ, ngành, từng địa phương, từng lực lượng phải bám sát cơ sở để thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn tinh thần là phải rất chủ động; tiếp tục tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự và huy động sự chung tay của toàn xã hội, sự hỗ trợ của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong cả nước trong quá trình khắc phục hậu quả mưa lũ và ảnh hưởng của cơn bão số 3.

Hà Nội: Dự kiến khoảng 1.200 cây xanh bị gãy, đổ trên các tuyến phố sẽ được khôi phục lại

Thống kê mới nhất từ Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật thành phố, Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, do ảnh hưởng của bão số 3, trên địa bàn TP có hơn 9.300 cây xanh bị gãy, đổ trên các tuyến đường, phố. Trong đó dự kiến hàng nghìn cây xanh bị gãy, đổ trên các tuyến phố sẽ được khôi phục lại, Thông tin trên báo Anninhthudo.

Cụ thể, có khoảng 1.200 cây xanh có giá trị và đường kính dưới 25cm có thể chăm sóc để phục hồi, còn lại sẽ phải thay mới. Thêm vào đó, số cây không thể phục hồi tại chỗ, giá trị thấp và có khả năng sống, Sở Xây dựng đã chỉ đạo các công ty cây xanh đánh chuyển, đưa về vườn ươm để chăm sóc.

Sở Xây dựng Hà Nội đã yêu cầu các phòng nghiệp vụ cùng với các công ty cây xanh tiếp tục kiểm tra hiện trường các tuyến có cây đổ, gãy, thống kê, kịp thời thông báo đơn vị giải tỏa đảm bảo giao thông.

Sớm hoàn chỉnh quy trình, quy phạm trồng và quản lý cây xanh

Do ảnh hưởng của bão số 3, hàng nghìn cây xanh trên địa bàn TP Hà Nội đã bị đổ, gẫy. Sự cố trên không chỉ gây thiệt hại về kinh tế, mỹ quan đô thị mà còn bộc lộ rất nhiều bất cập trong việc quản lý, trồng cây xanh trên địa bàn TP. Báo kinhtedothi có bài viết “Sớm hoàn chỉnh quy trình, quy phạm trồng và quản lý cây xanh”.

Theo tác giả bài viết trong hàng ngàn cây xanh bị gẫy đổ có nhiều rất nhiều cây có dấu hiệu chưa được trồng theo đúng quy trình, kỹ thuật, còn ni lông quấn bầu đất, nhiều cây xanh chỉ được trồng rất nông so với mặt đường tiềm ẩn nguy cơ đổ gẫy khi mưa bão. Do vậy, để nâng cao chất lượng, quản lý cây xanh đô thị, các cơ quan chức năng cần xây dựng cơ chế chính sách, bảo đảm việc thực thi theo đúng các quy hoạch và kế hoạch phát triển hệ thống cây xanh đã được phê duyệt; xây dựng hệ thống văn bản pháp quy đầy đủ để thực hiện và quản lý, giám sát, duy tu, duy trì hệ thống hạ tầng đô thị sau đầu tư nói chung và hệ thống cây xanh nói riêng.