Thứ Sáu, 20/09/2024 16:37 GMT+7

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Hà Nội đề xuất tăng giá vé xe buýt: Liệu chất lượng dịch vụ có tăng?; Cảnh giác trước chiêu trò lợi dụng phản biện xã hội để chống phá; Định danh cuộc gọi sẽ không chỉ dừng ở các nhà mạng; Băn khoăn chất lượng đường cao tốc;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay 31/10

Hà Nội đề xuất tăng giá vé xe buýt: Liệu chất lượng dịch vụ có tăng?

Việc Hà Nội đề xuất tăng giá vé xe buýt từ ngày 1/1/2024 được người dân đồng tình. Tuy nhiên, trao đổi với báo Đại Đoàn kết, nhiều ý kiến mong muốn khi tăng giá vé thì chất lượng dịch vụ cũng phải tăng theo.

Theo đó, bên cạnh việc tăng giá vé ở các cự ly thì vé tháng có mức tăng trung bình 40%. Nguyên nhân tăng giá là do từ năm 2014 đến nay, thành phố chưa điều chỉnh nên hiện giá vé đang rất thấp so với mặt bằng thu nhập người dân. Trong khi đó, chi phí cho hoạt động vận tải công cộng đã tăng gần 50% so với năm 2014.

Theo các chuyên gia, các đơn vị quản lý cũng cần lưu ý mức điều chỉnh giá vé làm sao cho chi phí việc đi lại không vượt quá 10% thu nhập của người dân.

Như vậy, điều chỉnh giá vé xe buýt sẽ chỉ tác động đến người đi lại vãng lai; còn học sinh, sinh viên thì vẫn có trợ giá để thu hút người dân đi xe buýt.

Theo báo Đại Đoàn kết

Cảnh giác trước chiêu trò lợi dụng phản biện xã hội để chống phá

Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn ủng hộ, khuyến khích phản biện xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến đóng góp tích cực, trên tinh thần xây dựng thì vẫn còn một số tổ chức, cá nhân lợi dụng phản biện xã hội để thực hiện âm mưu chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ ta. Trên mục Chống diễn biến hòa bình của báo CAND có bài “Cảnh giác trước chiêu trò lợi dụng phản biện xã hội để chống phá”.

Thời gian qua, xuất hiện một số trang mạng xã hội, blogger xuyên tạc dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Thậm chí, số đối tượng xấu còn cho rằng việc sửa luật nhằm tạo “lợi ích nhóm” cho quan chức, từ đó cố tình kích động, hòng chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bên cạnh đó, một số đối tượng còn trả lời phỏng vấn của các báo, đài nước ngoài thiếu thiện chí với Việt Nam để bôi nhọ những chủ trương, chính sách.

Thực tế, Đảng và Nhà nước ta luôn trân trọng lắng nghe và tiếp thu những ý kiến phản biện của các tầng lớp nhân dân, các tổ chức chính trị - xã hội.

Điều đó được thể hiện rõ trong Hiến pháp, hệ thống chính sách, pháp luật Việt Nam. Song pháp luật Việt Nam cũng nghiêm trị hành vi lợi dụng phản biện xã hội để chống phá Đảng, Nhà nước, nhân dân.

Theo báo CAND

Định danh cuộc gọi sẽ không chỉ dừng ở các nhà mạng

Nhằm ngăn chặn tình trạng các cuộc gọi, tin nhắn có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và truyền thông đã chỉ đạo Cục Viễn thông triển khai cấp tên định danh (Voice brandname) cho các số điện thoại là các số đường dây nóng của các đơn vị trực thuộc Bộ này. Thông tin đăng tải trên báo Lao động.

Cụ thể, tất cả các số điện thoại gọi đến người dân từ các đơn vị gồm: Văn phòng Bộ, Cục Báo chí, Cục An toàn thông tin, Cục Viễn thông, Cục Tần số vô tuyến điện đều hiển thị tên định danh “BO TTTT”.

Các số điện thoại của doanh nghiệp viễn thông khi gọi đến khách hàng sử dụng dịch vụ cũng hiển thị tên định danh của nhà mạng.

Bộ thông tin và Truyền thông cho biết việc định danh các cuộc gọi sẽ không chỉ áp dụng cho các cơ quan của bộ, cho các nhà mạng mà thời gian tới sẽ mở rộng ra các bộ, ngành khác và các doanh nghiệp có nhu cầu quảng cáo thông qua cuộc gọi.

Theo báo Lao động

Băn khoăn chất lượng đường cao tốc

Các dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2021 dù chưa hoàn thành toàn bộ nhưng đã nhận cảnh báo từ Bộ Công an về chất lượng công trình. Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên “siêu dự án” này nhận cảnh báo. Thông tin đăng tải trên báo Kinh tế và Đô thị.

Theo đó, trong 11 dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2021, Bộ Công an đánh giá có 7 đoạn, tuyến cao tốc chưa bảo đảm tiêu chuẩn an toàn nên xảy ra nhiều va chạm, tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.

Một số tuyến có 4 làn xe chạy, có dải phân cách giữa nhưng không có làn dừng xe khẩn cấp, hàng rào lưới thép chưa khép kín.

Bên cạnh đó, một số tuyến cao tốc sau khi khai thác đã xuống cấp, hằn lún, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông nhưng chậm khắc phục.

Để giải quyết nhưng bất cập trên, Bộ Công an đề nghị Bộ Giao thông vận tải có lộ trình cụ thể nâng cấp, cải tạo 7 tuyến cao tốc chưa đạt tiêu chuẩn an toàn đường cao tốc; triển khai xây dựng trung tâm quản lý, điều hành giao thông với các tuyến đang khai thác.

Theo báo Kinh tế và Đô thị