Thứ Sáu, 20/09/2024 16:41 GMT+7

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Quy định mới của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Chính phủ phê duyệt Đề án Trung tâm Dữ liệu quốc gia theo tiêu chuẩn quốc tế; Ngăn trục lợi quỹ bình ổn xăng dầu: Cho phép phong tỏa tài khoản doanh nghiệp?; Đề xuất tính lại tỉ lệ hưởng lương hưu cho lao động về hưu sớm;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay 1/11.

Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đã ký ban hành Quy định 131 về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng và trong hoạt động thanh tra, kiểm toán.

Quy định của Bộ Chính trị nêu rõ 22 hành vi tham nhũng, tiêu cực trong công tác này. Trong đó nhấn mạnh, kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng và trong hoạt động thanh tra, kiểm toán là việc sử dụng cơ chế, biện pháp nhằm bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy chế làm việc, quy định, quy trình nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm, nhất là hành vi lạm dụng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Quy định này áp dụng đối với tổ chức là cấp uỷ, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị và cá nhân có thẩm quyền trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng và hoạt động thanh tra, kiểm toán.

Tổ chức, cá nhân được kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán, bị thi hành kỷ luật đảng (gọi tắt là đối tượng kiểm tra). Quy định cũng nêu rõ cán bộ có sai phạm sẽ không được quy hoạch, điều động.

Theo Tiền Phong

Chính phủ phê duyệt Đề án Trung tâm Dữ liệu quốc gia theo tiêu chuẩn quốc tế

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 175/NQ-CP ngày 30/10/2023 phê duyệt Đề án Trung tâm Dữ liệu quốc gia. Quan điểm xây dựng Trung tâm Dữ liệu quốc gia được Chính phủ xác định theo tiêu chuẩn quốc tế, phải phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Mục tiêu tổng quát về phát triển Trung tâm Dữ liệu quốc gia khi đưa vào triển khai hoạt động sẽ là tiền đề để thúc đẩy quá trình phát triển và đẩy mạnh khai thác các cơ sở dữ liệu quốc gia phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; góp phần thực hiện mục tiêu nâng tầm chiến lược phát triển kinh tế số của Việt Nam theo kịp các quốc gia trên thế giới, bảo đảm điều kiện cho Việt Nam phát triển và hòa nhập với nền kinh tế số của thế giới.

Về phát triển dữ liệu quốc gia, Chính phủ xác định phát triển kho dữ liệu tổng hợp với dữ liệu gắn với con người và các dữ liệu tổng hợp từ các cơ sở dữ liệu quốc gia sẽ là trụ cột dữ liệu chính để tạo nền tảng cho phát triển Chính phủ số, thúc đẩy kinh tế số và hình thành xã hội số.

Theo báo CAND

Ngăn trục lợi quỹ bình ổn xăng dầu: Cho phép phong tỏa tài khoản doanh nghiệp?

Nhằm ngăn chặn tình trạng trục lợi và chiếm dụng quỹ bình ổn xăng dầu, Bộ Công Thương đưa ra các quy định nhằm siết chặt hơn việc quản lý quỹ và tăng trách nhiệm các bên.

Dự thảo sửa đổi nghị định 95 và 83 về kinh doanh xăng dầu được cập nhật gần nhất đã bổ sung quy định, ngân hàng thực hiện phong tỏa tài khoản quỹ bình ổn giá của doanh nghiệp. Tài khoản này chỉ được sử dụng vào mục đích trích lập, chi sử dụng quỹ bình ổn giá theo thông báo điều hành giá xăng dầu của Bộ Công Thương.

Định kỳ 6 tháng các thương nhân đầu mối phải có trách nhiệm gửi báo cáo kiểm toán độc lập chuyên đề về quỹ bình ổn gửi Bộ Tài chính, Bộ Công Thương; báo cáo kiểm tra sản lượng, chủng loại xăng dầu thực hiện trích lập, chi sử dụng quỹ bình ổn.

Ngoài ra, định kỳ 15 hàng tháng, thương nhân cũng phải có trách nhiệm lập và gửi báo cáo về liên bộ Công Thương - Tài chính tình hình thực hiện quỹ bình ổn. Thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu chịu trách nhiệm toàn diện về tính chính xác của số liệu, thông tin báo cáo.

Theo báo Tuổi Trẻ

Đề xuất tính lại tỉ lệ hưởng lương hưu cho lao động về hưu sớm

Tại văn bản góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) mới đây, 13 hiệp hội ngành, nghề trong cả nước đã đề xuất tính lại tỉ lệ hưởng lương hưu cho lao động về hưu sớm..

Theo các hiệp hội, thực tế, có rất nhiều người lao động tham gia bảo hiểm xã hội sớm, đến 50 - 55 tuổi sức khỏe đã giảm sút, không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu công việc, thậm chí rất khó tìm được việc làm, và có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đã đủ 20 năm. Nếu chờ đợi đến đủ tuổi nghỉ hưu thì sẽ gặp khó khăn trong việc đảm bảo chi tiêu cuộc sống.

Các hiệp hội đề xuất trường hợp người lao động đủ tuổi nghỉ hưu sớm (tối đa 5 tuổi thấp hơn so với tuổi nghỉ hưu) theo quy định, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội trên 20 năm thì được quyền về hưu, mỗi năm về hưu sớm sẽ bị trừ đi 1 tháng lương, hoặc cao nhất bị trừ không quá 1% tương ứng với 1 năm như Luật Bảo hiểm xã hội 2006.

Trường hợp đủ tuổi nghỉ hưu sớm và có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 30 năm đối với nữ, và 32 năm đối với nam sẽ được về hưu ngay và hưởng hưu tối đa là 75%.

Theo báo Lao Động