Thứ Sáu, 20/09/2024 19:39 GMT+7

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (03/10)

(ANTV) - Thủ đoạn xuyên tạc về quyền con người trong bảo vệ môi trường; Địa điểm phản cảm, cờ bạc cắm tràn lan trên Google Maps; Ngăn chặn chiếm dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Gọn đầu mối, minh bạch quản lý; Du lịch Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (03/10).

Thủ đoạn xuyên tạc về quyền con người trong bảo vệ môi trường

Ngày 28/9 vừa qua, TAND TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Minh Hồng (SN 1972) 3 năm tù về tội “Trốn thuế”, phạt bổ sung 100 triệu đồng. Quá trình xét xử tại toà bảo đảm công khai, dân chủ theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, thế nhưng với mưu đồ chống phá, các thế lực thù địch, phản động lại tìm cách xuyên tạc, “bẻ lái” vụ việc sang chiều hướng tiêu cực, lấy cớ vu cáo Đảng, Nhà nước, bôi nhọ các cơ quan tiến hành tố tụng. Trên mục Chống diễn biến hòa bình của báo CAND có bài “Thủ đoạn xuyên tạc về quyền con người trong bảo vệ môi trường”.

Trong quá trình cơ quan chức năng tiến hành khởi tố, bắt tạm giam, xét xử, tuyên phạt tù đối với bà Hoàng Thị Minh Hồng theo trình tự, quy định của pháp luật, chính bà Hồng đã thừa nhận hành vi phạm tội, tỏ rõ ăn năn, hối cải về việc làm sai trái của mình; hợp tác với cơ quan tiến hành tố tụng để mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Thế nhưng bất chấp thực tế ấy, các thế lực thù địch lại đưa ra những luận điệu sai trái, xuyên tạc bản chất vụ việc. Cần phải khẳng định, hành động vu cáo về dân chủ, nhân quyền, kêu gọi trả tự do hay đưa ra những luận điệu tuyên truyền sai sự thật dù là với động cơ, mục đích cá nhân hay chính trị đều là hành vi sai trái cần lên án.

Địa điểm phản cảm, cờ bạc cắm tràn lan trên Google Maps

Hàng loạt địa điểm về dịch vụ nhạy cảm, cá độ bóng đá, bán bóng cười… xuất hiện trên Google Maps. Việc không kiểm soát những địa điểm mà người dùng ghim trên nền tảng này có thể khiến các hoạt động vi phạm pháp luật ngày càng nở rộ. Phản ánh trên báo Lao động.

Bên cạnh những lợi ích mà Google Maps mang lại cho người dùng thì bản đồ số này đang bị một số đối tượng xấu lợi dụng để quảng cáo các dịch vụ vi phạm pháp luật. Hiện tại, người dùng hoàn toàn có thể “cắm” địa điểm trên Google Maps. Người dùng cũng có thể đánh giá địa điểm, đăng tải hình ảnh, chỉnh sửa thông tin trên ứng dụng này. Thế nhưng, việc quảng cáo cờ bạc, cá độ, dịch vụ nhạy cảm là hành vi bị nghiêm cấm. Theo quy định hiện hành, các hành vi cờ bạc, cá độ dưới bất kỳ hình thức nào cũng là hành vi trái pháp luật. Hành vi quảng cáo hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh theo quy định có thể bị xử phạt từ 70 triệu đồng đến 100 triệu đồng. Trường hợp sau khi cơ quan điều tra có thẩm quyền xem xét hành vi quảng cáo cá độ, bài bạc trên mạng xã hội mà có dấu hiệu của tội phạm thì chủ thể vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngăn chặn chiếm dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Gọn đầu mối, minh bạch quản lý

Việc nhiều doanh nghiệp (DN) đầu mối đã bị tước giấy phép kinh doanh nhưng vẫn cố tình "quên" trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu (BOG) về ngân sách Nhà nước lại một lần nữa cho thấy hệ lụy lớn khi Quỹ BOG được giữ tại DN. Điều khiến dư luận lo ngại hơn là sự thiếu minh bạch trong quản lý dòng quỹ và không rõ trách nhiệm cơ quan quản lý khi quỹ này bị DN chiếm đoạt. Về vấn đề này, báo KTĐT có bài “Ngăn chặn chiếm dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Gọn đầu mối, minh bạch quản lý”.

Trên cơ sở tổng hợp báo cáo Quỹ BOG của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu (tính đến ngày 15/9), Bộ Tài chính đã phát hiện 6 DN đầu mối vi phạm về quy định của Quỹ BOG. Bình luận về việc "quên" nộp Quỹ BOG của các DN đã bị tước giấy phép, nhiều chuyên gia cho rằng, đây là sự cố tình vi phạm quy định của pháp luật về quản lý quỹ của DN. Tuy nhiên, không thể loại trừ nguyên nhân nằm ở công tác quản lý quỹ của cơ quan quản lý Nhà nước đã có những bất cập, nên mới để xảy ra những hành vi cố tình vi phạm của thương nhân đầu mối. Khuyến nghị về giải pháp xử lý và ngăn chặn các hành vi vi phạm quy định Quỹ BOG, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, Bộ Công Thương phải mạnh tay thanh lọc được thị trường, rút giấy phép vĩnh viễn với các DN có nhiều vi phạm để tăng tính răn đe. Bên cạnh đó, cần yêu cầu DN thực hiện chế độ hạch toán, kết chuyển, báo cáo về Quỹ BOG theo quy định hàng tháng chứ không phải định kỳ theo quý hay 6 tháng, 1 năm như hiện nay.

Du lịch Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ

Trong 9 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã đón hơn 8 triệu lượt khách quốc tế, về đích trước 3 tháng so với mục tiêu của ngành du lịch đặt ra từ đầu năm. Điều này phản ánh thành công bước đầu trong chính sách hỗ trợ phát triển du lịch của các cấp, Bộ, Ngành và của các doanh nghiệp du lịch vượt qua khó khăn sau đại dịch COVID-19. “Du lịch Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ” là tiêu đề bài viết trên báo Lao động.

Việt Nam mới đây đã nhận được hơn 40 giải thưởng World Travel Awards khu vực châu Á - châu Đại Dương 2023, được vinh danh là "Điểm đến hàng đầu châu Á" lần thứ năm liên tiếp và "Điểm đến thiên nhiên hàng đầu châu Á" lần thứ hai liên tiếp. Ngoài ra, dữ liệu tìm kiếm của Google cho thấy lượng tìm kiếm về du lịch Việt Nam liên tục tăng trong tốp đầu thế giới. Chỉ trong 6 tháng, đã tăng từ vị trí thứ 11 lên vị trí thứ 6, với mức tăng trưởng từ 10% đến 25%, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng chung của Đông Nam Á. Việc Việt Nam đã hoàn thành chỉ tiêu đón khách quốc tế của cả năm chỉ trong chín tháng cho thấy nỗ lực của toàn ngành du lịch để vượt qua khó khăn sau đại dịch. Đồng thời cũng cho thấy những chủ trương đúng đắn của chính phủ trong việc hỗ trợ và đẩy mạnh phục hồi ngành du lịch, biến Việt Nam trở thành điểm đến thu hút, đầy tính cạnh tranh trên toàn cầu và khu vực.