Thứ Sáu, 20/09/2024 14:17 GMT+7

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Vạch trần bộ mặt thật của nhóm “Người Thượng vì công lý - MSFJ”; Cục trưởng Đăng kiểm nói về đề xuất tăng giá dịch vụ đăng kiểm ô tô; Nhà ở xã hội giá dưới 15 triệu đồng/m2: Khó dựa vào vốn xã hội hóa; Doanh nghiệp không chỉ cần việc hạ lãi suất - là những bài viết nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay (19/6).

Vạch trần bộ mặt thật của nhóm “Người Thượng vì công lý - MSFJ”. ( CAND)

Trên mục “chống diễn biến hòa bình” báo CAND đăng tải bài viết có nhan đề “Vạch trần bộ mặt thật của nhóm “Người Thượng vì công lý – MSFJ”

Nội dung bài viết đề cập đến việc Lấy cái danh mĩ miều “Thúc đẩy hoà bình và bảo vệ quyền con người của những người bị áp bức tại Tây Nguyên”, nhóm “Người Thượng vì công lý - MSFJ” đã tìm cách lôi kéo, kích động một số người nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc ở Tây Nguyên.

Để hoạt động, nhóm này đã thông qua trang mạng xã hội liên lạc, kích động những người thiếu hiểu biết trong nước vi phạm pháp luật để chính quyền xử lý, từ đó, thu thập, sử dụng các thông tin sai sự thật và xuyên tạc nhằm vu cáo Việt Nam phân biệt đối xử, đàn áp người dân tộc và gia tăng hoạt động vận động, tranh thủ sự ủng hộ của các nước, các tổ chức quốc tế nhằm mục đích vụ lợi, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Theo tài liệu Cơ quan An ninh Đắk Lắk, nhóm “Người Thượng vì công lý - MSFJ” được thành lập vào năm 2019 bởi các đối tượng phản động: Y Phic Hdok (sinh sống tại Mỹ), Y Quynh Bdăp (sinh sống tại Thái Lan) cùng 15 đối tượng phản động, lưu vong khác.

Cục trưởng Đăng kiểm nói về đề xuất tăng giá dịch vụ đăng kiểm ô tô. ( Tiền phong)

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, từ năm 2013 đến nay, giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới không thay đổi trong khi đó, lạm phát liên tục tăng cao, tiền trượt giá, thậm chí, lương cơ bản cũng được tăng nhiều lần. Do đó đơn vị này đề xuất tăng giá dịch vụ kiểm định ô tô. Thông tin được đăng tải trên báo Tiền Phong.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất tăng giá dịch vụ kiểm định ô tô thêm từ 30.000 đến 220.000 đồng tùy theo loại xe và 50.000 đồng phí lập hồ sơ với xe miễn đăng kiểm.

Về phương án xây dựng giá mới, lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, căn cứ vào dự thảo Luật Giá (sửa đổi), dịch vụ kiểm định vẫn là dịch vụ thiết yếu do đó cần được Nhà nước quy định giá và không thể để thả nổi trên thị trường tuỳ theo các đơn vị đăng kiểm.

Do đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đang xây dựng phương án giá mới cho dịch vụ kiểm định theo hướng tính giá ở từng công đoạn kiểm định tuỳ theo thời gian thực hiện, chi phí thực hiện, khấu hao, ngày công.

Đồng thời cũng xem xét phương án giá phù hợp với từng địa phương bởi các trung tâm đăng kiểm ở nội thành sẽ tốn kém chi phí thuê mặt bằng, xây dựng hơn so với các đơn vị ở vùng nông thôn.

Nhà ở xã hội giá dưới 15 triệu đồng/m2: Khó dựa vào vốn xã hội hóa. (Lao Động)

Báo Lao Động số ra ngày đầu tuần đăng tải bài viết có nhan đề  “Nhà ở xã hội giá dưới 15 triệu đồng/m2: Khó dựa vào vốn xã hội hóa.”

Bài viết đề cập đến việc Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân vừa có báo cáo kiến nghị Chính phủ nghiên cứu xây nhiều nhà ở xã hội chất lượng tốt, diện tích nhỏ 45- 50m2/căn, giá dưới 15 triệu đồng/m2. Giới chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh hiện tại khi chỉ dựa vào vốn xã hội hóa là điều khó.

Với chi phí đầu vào cao như hiện tại, đừng nói đến mức giá 15 - 20 triệu đồng/m2, muốn có nhà ở xã hội ở tầm giá 25 triệu đồng/m2, doanh nghiệp cần được hỗ trợ về quỹ đất và cơ chế.

Làm nhà ở xã hội chỉ được phép lãi 10% nhưng thời gian làm mất 5 năm, vậy mỗi năm lợi nhuận chỉ có 2%. Nếu không có nhiều tâm huyết thì các doanh nghiệp sẽ không làm vì vướng nhiều thủ tục.

Doanh nghiệp không chỉ cần việc hạ lãi suất. (Kinh tế & Đô thị)

Sau quyết định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cuối tuần qua lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng tiếp tục giảm. Các chuyên gia cho rằng sau động thái giảm lãi suất điều hành, NHNN sẽ nỗ lực thúc đẩy đưa thanh khoản vào nền kinh tế. Báo kinh tế & Đô thị đề cập qua bài viết có nhan đề “Doanh nghiệp không chỉ cần việc hạ lãi suất.”

Giảm lãi suất điều hành của NHNN là liều thuốc "trợ lực" cho doanh nghiệp, nền kinh tế. Tuy nhiên, Các chuyên gia kinh tế cũng lưu ý, giảm lãi suất là chưa đủ để hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh cầu yếu, đầu ra không có như hiện nay. Ngoài khó khó khăn của khu vực sản xuất, kinh doanh, sự khó khăn, bế tắc của thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp vẫn chưa được tháo gỡ hiệu quả cũng là nguyên nhân gây nên điểm nghẽn dòng tiền.

Điều cần làm hiện tại là sự vào cuộc mạnh mẽ hơn của chính sách tài khóa, kích cầu tiêu dùng, sản xuất kinh doanh. Bởi lẽ, lãi suất có giảm sâu mà doanh nghiệp, người dân không có nhu cầu thì họ cũng không vay vốn.