Thứ Sáu, 20/09/2024 04:29 GMT+7

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Lật tẩy thủ đoạn của tổ chức Việt Tân lợi dụng bão lũ để xuyên tạc, chống phá; Vực dậy doanh nghiệp sau bão lũ; Đẩy mạnh ngầm hóa hạ tầng lưới điện, viễn thông để chống chọi thiên tai; Học sinh có nên sử dụng điện thoại khi đến trường? - là những tin tức trên báo được quan tâm.

Lật tẩy thủ đoạn của tổ chức Việt Tân lợi dụng bão lũ để xuyên tạc, chống phá

Tiếp tục chương trình là mục Điểm báo. Trong những ngày qua, Việt Nam đối diện sự tàn phá của cơn bão số 3. Hệ thống chính trị và nhân dân với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, quyết tâm, nỗ lực để cứu hộ, cứu nạn, chia sẻ mất mát, đau thương, thiếu thốn của đồng bào nhiều địa phương.

Trong lúc Đảng, Nhà nước, nhân dân đang nỗ lực, đồng lòng để ứng phó, khắc phục hậu quả bão lũ thì không ít tổ chức, phần tử chống đối, phản động, nhất là tổ chức khủng bố, phản động Việt Tân lại ra sức tuyên truyền xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước, chia rẽ tình đoàn kết quân dân bằng nhiều thủ đoạn nguy hiểm.

Trong mục Chống diễn biến hòa bình trên báo điện tử CAND có bài “Lật tẩy thủ đoạn của tổ chức Việt Tân lợi dụng bão lũ để xuyên tạc, chống phá”.

Mưa bão đi qua, để lại hậu quả rất nặng nề, rất nhiều người cần được hỗ trợ, giúp đỡ. Trong lúc khó khăn, hàng trăm nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ, người dân đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, nguy hiểm, xông pha tuyến đầu giúp người dân. Đảng và Nhà nước đã và tiếp tục dành nguồn lực để khôi phục cơ sở hạ tầng, hỗ trợ tái sản xuất, từng bước ổn định đời sống của nhân dân vùng thiên tai, bão lũ. Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, đồng bào và chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài hưởng ứng lời kêu gọi của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã dành sự chia sẻ, giúp đỡ về tinh thần, vật chất.

Những chuyến xe đậm nghĩa tình vẫn hối hả chở nhu yếu phẩm từ miền Nam, miền Trung ra vùng bị thiệt hại nặng nề bởi bão lũ ở miền Bắc với những nghĩa cử cao đẹp, thể hiện sâu sắc “tình dân tộc, nghĩa đồng bào”. Sự chung tay chung sức đó có ý nghĩa quan trọng, góp phần cùng với Đảng, Nhà nước giúp đỡ người dân vùng lũ, khắc phục hậu quả để sớm khôi phục sản xuất và ổn định đời sống nhân dân. Vậy mà, tổ chức Việt Tân tự xưng tiêu chí hành động là “khát vọng Canh Tân” đã không có bất cứ chia sẻ nào với người dân trong cơn hoạn nạn lại tìm cách xuyên tạc, chống phá. Rõ ràng, việc lợi dụng bão lũ, thiên tai, mất mát đau thương để thông tin sai trái, xuyên tạc với mục đích kích động, chống lại đất nước, nhân dân Việt Nam là hành vi nhẫn tâm, vô đạo đức cần được vạch trần lên án và phản bác.

Vực dậy doanh nghiệp sau bão lũ

Kho xưởng tan hoang, hàng hóa ngập nước, sản xuất đình trệ… là hậu quả mà bão số 3 (Yagi) gây ra cho nhiều Doanh nghiệp ở các tỉnh phía Bắc. Để hỗ trợ Doanh nghiệp vực dậy, sớm ổn định sản xuất sau bão, cần các chính sách hỗ trợ đồng bộ, nhanh, có trọng tâm, trọng điểm. “Vực dậy doanh nghiệp sau bão lũ” là tiêu đề bài viết trên báo KTĐT.

Bão lũ đi qua, thời điểm này, các DN đang gồng mình vực dậy để ổn định lại sản xuất. PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho rằng, thời điểm này, DN cần phát huy tính chủ động khắc phục khó khăn, sớm ổn định lại sản xuất. Đồng thời, khẩn trương kê khai thiệt hại và có xác nhận của cơ quan chính quyền để có thể được hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Tuy nhiên, để DN có sức vực dậy sau thiên tai, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, rất cần sự hỗ trợ đồng bộ từ các cơ quan, ban, ngành, chính quyền địa phương. Trước hết, cần tạo điều kiện thuận lợi về lưu thông hàng hóa, giảm bớt thủ tục hành chính, không để đứt gãy chuỗi cung ứng, gián đoạn các đơn hàng sản xuất. Song song với đó, sớm ổn định cung cấp điện, viễn thông.

Đặc biệt, vấn đề mà DN cần nhất lúc này đó là nguồn vốn. Vì thế, các ngân hàng phải xắn tay vào hỗ trợ DN giãn, hoãn các khoản vay trước đó, đồng thời có chính sách giảm lãi suất phù hợp. Về lâu dài, cơ quan thuế có thể xem xét miễn giảm, giãn hoãn một số loại thuế, phí.

Đẩy mạnh ngầm hóa hạ tầng lưới điện, viễn thông để chống chọi thiên tai

Những thiệt hại với hệ thống điện, cáp viễn thông do bão Yagi gây ra vừa qua cho thấy sự cần thiết phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa quá trình ngầm hóa hệ thống cáp viễn thông và lưới điện để chỉnh trang đô thị, đồng thời bảo đảm an toàn cho người dân, giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra. Báo Lao động cho rằng cần “Đẩy mạnh ngầm hóa hạ tầng lưới điện, viễn thông để chống chọi thiên tai”.

Trên thực tế, bên cạnh yếu tố mỹ quan đô thị, việc hạ ngầm góp phần giảm thiểu tối đa sự cố điện, nâng cao độ tin cậy lưới điện, loại bỏ các sự cố gây gián đoạn quá trình truyền tải, tăng năng lực, chất lượng dịch vụ cung ứng điện phục vụ khách hàng. Tuy nhiên, sẽ cần một khoản kinh phí rất lớn trong khi quy hoạch hạ tầng lại chưa hoàn chỉnh. Vì vậy, rất cần sự vào cuộc của các đơn vị liên quan để gỡ khó.