Thứ Sáu, 20/09/2024 17:33 GMT+7

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám thành công, 78 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2023), 18 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2023), Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã chia sẻ nhiều nội dung quan trọng về truyền thống Anh hùng vẻ vang của lực lượng CAND và những vấn đề đặt ra đối với công tác Công an trong tình hình hiện nay. Thông tin đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an sáng nay 19/8.

Công an nhân dân là lực lượng vũ trang trọng yếu, tin cậy, tuyệt đối trung thành của Đảng, Nhà nước và Nhân dân

Cổng thông tin điện tử Bộ Công an: Trong chia sẻ của mình, Bộ trưởng Tô Lâm đã khái quát những thành tích nổi bật của lực lượng CAND đóng góp đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước qua 78 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành. Để tiếp tục phát huy vai trò của Nhân dân trong sự nghiệp đảm bảo ANTT, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an luôn quán triệt phương châm, nguyên tắc “Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm, việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”; “Mọi hoạt động của lực lượng CAND đều đặt lợi ích chính đáng của Nhân dân lên trên hết, trước hết”. Gửi thông điệp đến người dân và đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm mong muốn mọi người dân, tổ chức, doanh nghiệp luôn đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, ngày càng có nhiều đóng góp quan trọng hơn nữa, giúp sức chung tay cùng với lực lượng CAND trong đảm bảo ANTT, xây dựng môi trường sản xuất, kinh doanh lành mạnh, an toàn, phát triển, xác định quan điểm, tinh thần xuyên suốt là “An ninh để phát triển, phát triển để đảm bảo an ninh”. Trước những yêu cầu mới, nhiệm vụ mới, với những khó khăn, thách thức ngày càng lớn hơn, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định toàn lực lượng CAND tiếp tục đẩy mạnh xây dựng lực lượng thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, tiếp tục nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc hơn nữa, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Báo CAND: “Dự thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được tiếp thu, chỉnh lý rất khoa học, phù hợp với thực tiễn” là tiêu đề bài đăng trên báo CAND online. Mục tiêu của việc xây dựng luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở nhằm tạo cơ sở pháp lý để sắp xếp, kiện toàn lại 3 lực lượng sẵn có là bảo vệ dân phố, dân phòng và Công an xã bán chuyên trách thành 1 tổ chức với chức năng, nhiệm vụ tập trung, làm nòng cốt hỗ trợ Công an chính quy bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Chiều 18/8, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Phát biểu tại phiên họp, các đại biểu đều nhất trí phải xây dựng Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở để hỗ trợ Công an cấp xã trong bảo đảm ANTT ở địa phương, việc luật hoá 3 lực lượng ở cơ sở thành 1 lực lượng, có nhiệm vụ tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là cần thiết; đặc biệt, cơ quan thẩm tra và cơ quan soạn thảo đã tiếp thu, chỉnh lý các nội dung rất khoa học, phù hợp với thực tiễn.

Hàng loạt doanh nghiệp mòn mỏi chờ hoàn thuế hàng nghìn tỉ đồng

Báo Lao động: Hàng loạt doanh nghiệp vẫn đang mòn mỏi đợi chờ được hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT). Thực trạng như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ từng đặt câu hỏi: "Nếu đặt mình vào vị trí của doanh nghiệp thì có thể sống được không?" Phản ánh trên báo Lao động.

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình vừa kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính chấn chỉnh kịp thời việc thực hiện trách nhiệm hoàn thuế VAT của cơ quan thuế đối với hồ sơ đề nghị hoàn thuế đã thực hiện đầy đủ quy định về hoàn thuế. Xử lý nghiêm đối với các trường hợp lạm dụng chức trách, nhiệm vụ để đưa ra các yêu cầu trái quy định để sách nhiễu, làm mất uy tín của doanh nghiệp có đề nghị hoàn thuế. Trong đó, coi trọng công tác “hậu kiểm”, thực hiện “hoàn trước, kiểm sau” đối với hồ sơ hoàn thuế, xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức lợi dụng việc hoàn thuế VAT để có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản Nhà nước.

Bánh Trung thu mini không nhãn mác rao bán tràn lan

Báo Lao động: Dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến dịp Tết Trung thu nhưng trên các diễn đàn, hội nhóm mạng xã hội đang rao bán sỉ lẻ hàng loạt bánh trung thu mini giá rẻ, không rõ nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ.

Liên quan đến mặt hàng này, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã ban hành Kế hoạch công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý vi phạm hành chính trong dịp Tết Trung thu trên địa bàn thành phố năm 2023, mục đích của kế hoạch nhằm đánh giá thực trạng công tác quản lý, chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý vi phạm hành chính trong dịp Tết Trung thu 2023, đánh giá việc chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, nhập khẩu, kinh doanh bánh trung thu. Theo đó, kế hoạch này sẽ được triển khai trên địa bàn toàn thành phố từ ngày 29/8 đến hết ngày 30/9/2023.