Thứ Sáu, 20/09/2024 11:20 GMT+7

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

(ANTV) -“Tinh thần 30/4 năm 1975 còn sáng mãi trong xây dựng đất nước hiện nay”; Ngoại giao cùng đất nước tới Đại thắng mùa Xuân 1975; Cấp CCCD xuyên suốt dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 … là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (30/4).

Tinh thần 30/4 năm 1975 còn sáng mãi trong xây dựng đất nước hiện nay”

Sự kiện lịch sử ngày 30/4 năm 1975 chứa đựng sức sống mãnh liệt của cả dân tộc Việt Nam với hào khí thống nhất non sông, cùng nhau dựng xây đất nước. Gạt lớp bụi thời gian 48 năm qua, chúng ta thấy được những giá trị gì cho hiện nay? Trong số báo đặc biệt ra dịp này báo Kinh tế & Đô thị đề cập qua bài viết có nhan đề “Tinh thần 30/4 năm 1975 còn sáng mãi trong xây dựng đất nước hiện nay”

Bài viết nhấn mạnh đến Sự kiện lịch sử 30/4 năm 1975 đã lùi xa, nhưng tinh thần của nó vẫn bất diệt, vẫn là ngọn đèn pha ở phía trước, đang soi rọi từng bước tiến của Việt Nam trong đó nổi bật là Giá trị sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc; Tinh thần đổi mới sáng tạo, tiến công cách mạng; Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; Tinh thần quốc tế trong sáng.

Nội dung bài viết cũng nhấn mạnh quan điểm, Ngày nay, những cán bộ, đảng viên cũng phải biết hy sinh, hy sinh của cải vật chất, tiền bạc, hy sinh lợi ích của cá nhân mình, gia đình mình để bảo vệ và dựng xây đất nước, bảo vệ những giá trị của ngày 30/4 năm 1975.

Ngoại giao cùng đất nước tới Đại thắng mùa Xuân 1975

Ngoại giao có hoạt động thường xuyên, hoạt động tập trung, phần nào như “trận đánh, chiến dịch” trong nghệ thuật quân sự. Đàm phán, ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam có thể coi là một “chiến dịch, chiến lược” ngoại giao. Báo Thế giới & Việt Nam đề cập qua bài viết có nhan đề “Ngoại giao cùng đất nước tới Đại thắng mùa Xuân 1975.”

Nội dung bài viết đề cập đến cuộc Marathon đàm phán Hiệp định Paris, cuộc đàm phán ngoại giao khó khăn, dài nhất trong lịch sử. Trải qua bốn năm, tám tháng, 14 ngày, chia thành hai giai đoạn với hơn 200 phiên họp; gần 500 cuộc họp báo và khoảng 1.000 cuộc phỏng vấn.

Ngoại giao đồng hành, trưởng thành cùng dân tộc, góp phần đưa đất nước tới Đại thắng mùa Xuân 1975, thắng lợi to lớn, có tầm vóc lịch sử và ý nghĩa quốc tế sâu sắc. Mặt trận ngoại giao kết hợp chặt chẽ với mặt trận chính trị, quân sự, trở thành một bộ phận cấu thành quan trọng trong đường lối cách mạng của Đảng.

Đồng hành cùng dân tộc, đất nước, ngoại giao kết tinh những bài học vô giá. Bài học đầu tiên là đường lối, quan điểm của Đảng thấm sâu trong các tổ chức, đội ngũ cán bộ, đảng viên làm công tác ngoại giao, chuyển hóa thành bản lĩnh, trí tuệ, hành động sáng tạo phù hợp với hoàn cảnh cụ thể, thành sức mạnh vượt qua mọi khó khăn, thách thức.

Cấp CCCD xuyên suốt dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5

Báo CAND thông tin, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an về việc đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD và tài khoản định danh điện tử cho công dân, Công an một số địa phương sẽ tổ chức cấp CCCD và tài khoản định danh điện tử phục vụ nhân dân trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5/2023.

Nhằm tạo điều kiện tối đa cho những công dân chưa làm thủ tục cấp CCCD; tài khoản định danh điện tử mức độ 2, nhất là những công dân đi làm ăn xa, học sinh, sinh viên về nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5/2023, Công an một số địa phương tổ chức cấp CCCD và tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho nhân dân xuyên suốt trong 5 ngà nghi lễ.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mỗi công dân, đề nghị công dân chưa được cấp CCCD và tài khoản định danh điện tử mức độ 2 tranh thủ thực hiện trong kỳ nghỉ lễ. Thông tin chi tiết về lịch làm việc phục vụ nhân dân của từng Công an địa phương, Công dân liên hệ Công an cấp xã nơi thường trú hoặc hoặc truy cập Trang Thông tin điện tử của Công an các địa phương để biết chi tiết.

Không thể chủ quan!

Báo Kinh tế & Đô thị số ra trong tuần thông tin, hiện số ca mắc Covid-19 đang có dấu hiệu gia tăng và chưa có bằng chứng độc lực của SARS-CoV-2 đã giảm. Do đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương và người dân tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với dịch Covid-19, nhất là trong dịp nghỉ lễ kéo dài.

Nội dung bài viết đề cập đến việc, chúng ta chưa công bố dịch Covid-19 đã kết thúc. Dịch còn nghĩa là còn người mắc. Miễn dịch do mắc bệnh hoặc tiêm chủng giảm dần theo thời gian, trong khi đó virus liên tục biến đổi với các biến chủng mới, biến chủng phụ tiềm ẩn khả năng lây lan nhanh, nguy cơ dịch bùng phát rất cao. Đặc biệt, trong kỳ nghỉ lễ dịp 30/4 và 1/5, sự gia tăng đi lại, giao lưu, tiếp xúc có nguy cơ làm mức độ lây nhiễm Covid-19 tăng cao.

Do đó, ngành Y tế, các chuyên gia kêu gọi, khuyến cáo người dân không hoang mang nhưng cũng không lơ là, chủ quan, tuân thủ chặt chẽ các khuyến cáo phòng, chống dịch Covid-19, có ý thức trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.