Thứ Sáu, 20/09/2024 10:43 GMT+7

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Sáng 8/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì và phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bế mạc Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Trong bài phát biểu bế mạc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng với nhiều quyết định rất cơ bản và quan trọng đã thành công tốt đẹp.

Kết quả của Hội nghị thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự đoàn kết thống nhất cao của Trung ương, chắc chắn sẽ góp phần quan trọng vào việc củng cố, phát huy những kết quả, thành tích rất đáng trân trọng mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã nỗ lực phấn đấu đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay, góp phần tạo ra khí thế mới, xung lực mới cho sự nghiệp tiếp tục đổi mới đồng bộ và toàn diện; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát triển đất nước nhanh và bền vững vì Tổ quốc Việt Nam yêu quý của chúng ta.

Trước tình trạng người Việt Nam xuất cảnh sang Campuchia lao động bất hợp pháp diễn biến phức tạp, Bộ Công an đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng dụ dỗ "việc nhẹ, lương cao"; lừa đảo người Việt Nam sang Campuchia để cưỡng bức lao động, đòi tiền chuộc. Báo CAND đề cập qua bài viết có nhan đề “Vạch trần thủ đoạn lừa đảo qua mạng của các nhóm tội phạm hoạt động tại Campuchia”

Thời gian gần đây nhiều nhóm đối tượng người Trung Quốc hoạt động tại các đặc khu kinh tế ở Campuchia giáp biên giới Việt Nam đã tổ chức thuê người Việt Nam để thiết lập các nhóm lừa đảo qua mạng, thực hiện nhiều vụ lừa đảo nhắm đến các bị hại trong nước với số tiền đặc biệt lớn. lãnh đạo Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết: Khi mới sang Campuchia làm việc tại các công ty trá hình, nhiều người lao động chưa nhận thức được công việc của họ là hoạt động lừa đảo, đánh bạc/tổ chức đánh bạc.

Tuy nhiên, sau một thời gian được hướng dẫn, họ nhận thức được bản chất công việc. Một số người muốn về Việt Nam phải trả tiền chuộc. Vậy là từ người làm thuê, họ trở thành "mắt xích" trong các đường dây lừa đảo xuyên quốc gia.

Thực tế trong thời qua cho thấy, mặc dù đã được tuyên truyền nhưng do hám lời, rất nhiều người Việt Nam vẫn tìm cách vượt biên giới trái phép sang Campuchia để làm "việc nhẹ, lương cao". Sau khi sang đến bên kia biên giới, họ bị các chủ sử dụng biến thành các công cụ lao động.

Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên:  “Phao cứu sinh” nối dài những cuộc đời nhỏ bé

Nhiều năm qua, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đã được xem là chiếc “phao cứu sinh” không thể thiếu của mỗi người. Đặc biệt, với học sinh, sinh viên (HSSV) không may mắc bệnh hiểm nghèo cần phải chữa trị bệnh lâu dài thì giá trị của việc tham gia BHYT càng được nhân lên gấp bội. Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày đầu tuần đề cập qua bài viết ““Phao cứu sinh” nối dài những cuộc đời nhỏ bé”

Trên cả nước, BHYT HSSV năm học 2022 - 2023 đạt tỷ lệ hơn 97% tổng số HSSV tham gia BHYT. Kết quả này đồng nghĩa với việc có trên 18,8 triệu HSSV được bảo đảm và thụ hưởng đầy đủ các quyền lợi BHYT theo quy định. Có thể thấy, những năm qua, chính sách HSSV đã được triển khai hiệu quả, thể hiện không chỉ ở diện bao phủ tăng mà quyền lợi hưởng BHYT của các em cũng được bảo đảm.

Diện bao phủ BHYT HSSV liên tục tăng đã góp phần quan trọng trong việc hoàn thiện mục tiêu BHYT toàn dân; đồng thời thể hiện ý nghĩa, lợi ích thiết thực của chính sách BHYT trong việc đem lại cho thế hệ trẻ cơ chế chăm sóc sức khỏe toàn diện ngay từ trường học.

Nguy hại từ mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, giá rẻ

Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Nguy hại từ mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, giá rẻ.”

Nội dung bài viết đề cập đến việc Mặc dù các cơ quan chức năng thường xuyên thu giữ, xử phạt các hành vi buôn bán, sản xuất mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, nhưng mỹ phẩm tự chế, tự pha trộn, tự chiết... vẫn tràn lan trên thị trường. Nhưng những hậu quả khôn lường về sức khỏe, sắc đẹp và tinh thần thì người tiêu dùng phải gánh chịu.

Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai..., gần như tháng nào cũng có trường hợp bệnh nhân nhập viện do biến chứng của việc sử dụng mỹ phẩm rởm làm đẹp. Các bác sỹ da liễu khuyến cáo Đối với những loại mỹ phẩm bị làm giả, đa số sẽ có thành phần là những kim loại nặng trong mỹ phẩm.

Khi sử dụng những loại mỹ phẩm này lâu sẽ gây biến đổi gen và các tế bào, phát sinh các bệnh về gan, nội tiết... thậm chí còn ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, gây vô sinh.