Thứ Sáu, 20/09/2024 07:44 GMT+7

5 tháng đầu năm, xuất khẩu rau quả thu hơn 1,8 tỷ USD

(ANTV) - Trong bối cảnh khó khăn chung của các ngành hàng xuất khẩu, nhóm hàng nông sản, đặc biệt là rau quả nổi lên với điểm sáng khi liên tục bứt phá.

Chỉ tính riêng trong tháng 5 vừa qua, xuất khẩu rau quả của Việt Nam đã đạt hơn 466 triệu USD, tăng tới hơn 80% so với cùng kỳ năm 2022. Còn tính chung 5 tháng đầu năm, xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt hơn 1,8 tỷ USD, tăng gần 29% so với cùng kỳ. Trong các mặt hàng, sầu riêng tăng trưởng mạnh nhất, sau đó là thanh long, chuối, xoài, mít…, ngoài ra còn có dưa hấu, vải thiều.

Về cơ cấu thị trường, Trung Quốc vẫn đứng đầu, chiếm gần 59% thị phần, thứ hai là Mỹ, tiếp sau là Hàn Quốc, Nhật Bản, Hà Lan, Thái Lan, Đài Loan…Với đà thuận lợi này, Hiệp hội Rau quả Việt Nam dự báo năm nay, kim ngạch xuất khẩu rau quả của nước ta sẽ có thể tăng so với năm ngoái từ 20 - 30%.

Liên tiếp bắt giữ tàu chở dầu không rõ nguồn gốc

Hải đoàn Biên phòng 28, Bộ đội Biên phòng đang tiến hành điều tra, làm rõ về hành vi vận chuyển dầu DO không rõ nguồn gốc, đối với thuyền trưởng tàu BT92009TS.

Cụ thể, vào khoảng 21 giờ 00 ngày 20 tháng 6, trong lúc tuần tra trên vùng biển Tây Nam, Biên đội B23 – Hải đoàn Biên phòng 28, Bộ đội Biên phòng phát hiện tàu cá BT92009TS do ông Lê Hoàng Thi (Sinh năm 1985, trú tại huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang) làm thuyền trưởng có dấu hiệu nghi vấn nên đã yêu cầu dừng lại để kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra, tàu cá BT92009TS chở khoảng 40.000 lít dầu DO. Thuyền trưởng không xuất trình được giấy tờ, hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc số dầu trên.Hiện tại lực lượng chức năng đã lai dắt tàu cá về cảng Hải đoàn Biên phòng 28, Bộ đội Biên phòng để tiến hành điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.