Thứ Sáu, 20/09/2024 05:00 GMT+7

Áp lực đáo hạn trái phiếu đối với các doanh nghiệp bất động sản

(ANTV) - So với thời kỳ khó khăn Quý 3/2022, thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện đã có dấu hiệu phục hồi trở lại. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đang chịu áp lực trả nợ trái phiếu rất lớn đặc biệt là đối với các doanh nghiệp bất động sản trong bối cảnh thiếu vốn, hoạt động kinh doanh gặp khó khăn.

Dự kiến, năm 2024 giá trị trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn có thể lên đến 329.500 tỷ đồng, cao nhất trong ba năm gần đây. Quý IV là giai đoạn cao điểm đáo hạn trái phiếu của cả năm nay với tổng giá trị lên đến 65.500 tỷ đồng (không tính các lô trái phiếu đã giãn và hoãn). Trong đó chiếm gần 80% là trái phiếu doanh nghiệp bất động sản.

Báo cáo mới nhất của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy tổng giá trị đáo hạn trái phiếu của nhóm doanh nghiệp bất động sản trong hai tháng cuối năm 2023 khoảng 15.600 tỷ đồng và trong năm 2024 khoảng hơn 121.000 tỷ đồng.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn còn rất trầm lắng, chưa có dấu hiệu ấm dần, nếu những áp lực không được giảm bớt, thì việc nhiều doanh nghiệp rời bỏ cuộc chơi là điều không tránh khỏi.

Thay vì mua lại trái phiếu đến hạn, thời gian gần đây, các doanh nghiệp chọn tập trung đàm phán kéo dài thời gian, áp dụng điều kiện tháo gỡ khó khăn từ Nghị định 08 của Chính phủ.Tính đến ngày 3/10 đã có hơn 50 tổ chức phát hành đạt được thỏa thuận gia hạn kỳ hạn trái phiếu với tổng giá trị hơn 95.200 tỷ đồng. Chủ yếu thời gian đáo hạn điều chỉnh thêm hai năm, đẩy lùi áp lực trả nợ sang giai đoạn 2025-2026.

Tuy nhiên, việc gia hạn trả nợ chỉ giúp doanh nghiệp chuyển từ nợ ở thời điểm này sang thời điểm khác. Do đó, các doanh nghiệp bất động sản cần tận dụng quãng thời gian này để tái cơ cấu các khoản nợ. Đồng thời cần có các cơ chế, chính sách để phát triển, thu hút, đảm bảo vận hành hiệu quả các nguồn vốn từ các sản phẩm tài chính khác để hoàn thiện các dự án có thể thanh khoản ngay khi đưa ra thị trường.