Thứ Sáu, 20/09/2024 06:57 GMT+7

Bà Rịa - Vũng Tàu: Đầu tư gần 8.000 tỷ đồng làm đường vành đai 4 TP.HCM

(ANTV) - Tổng chiều dài tuyến đường Vành đai 4 TP. HCM dài hơn 206 kilomet, trong đó đoạn qua tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dài 18,23 kilomet, có tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 gần 8.000 tỷ đồng. Hiện địa phương đang hoàn tất các thủ tục để tiến hành khởi công dự án.

Dự án đường Vành đai 4 TP.HCM đoạn qua địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng có điểm đầu tuyến tại ngã tư Tóc Tiên - Châu Pha (thuộc địa phận thị xã Phú Mỹ), khu vực nút giao với cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và đường Hội Bài - Phước Tân (ĐT 992); điểm cuối trên địa phận huyện Châu Đức, giáp ranh với Đồng Nai (đoạn tiếp nối với dự án đường Vành đai 4 TP.HCM trên địa bàn Đồng Nai).

Trên tuyến có bố trí 3 nút giao liên thông, gồm: đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và đường ĐT992, đường ĐT991 (đường Mỹ Xuân - Ngãi Giao - Hòa Bình) và đường quy hoạch quốc lộ 51C. Giai đoạn 1, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức đền bù giải phóng mặt bằng toàn bộ mặt cắt theo quy hoạch rộng 74,5m.

Đầu tư theo quy mô 4 làn cao tốc, tốc độ thiết kế 100 km/h. Dự án đường Vành đai 4 TP. HCM đi qua tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dự kiến được đầu tư theo hình thức nhà nước hỗ trợ toàn bộ chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng và một phần kinh phí xây lắp.

Tổng mức đầu tư khoảng 7.972 tỷ đồng, trong đó vốn Nhà nước 3.965 tỷ đồng, chiếm 49,74%; vốn nhà đầu tư 4.007 tỷ đồng chiếm 50,26%. Thời gian hoàn vốn 20 năm. Dự án sẽ góp phần thúc đẩy liên kết vùng, tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội của Bà Rịa - Vũng Tàu, TP. HCM và Đồng Nai.

TP.HCM: Bắt đầu khảo sát, đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương

TP.HCM sẽ khảo sát đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành và địa phương năm 2024. Đối tượng khảo sát là doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh; nhà đầu tư đang triển khai dự án; các hợp tác xã, hộ kinh doanh đang hoạt động trên địa bàn Thành phố.

Thông tin được bà Hồ Thị Quyên - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư cho biết tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn TP.HCM.

Năm 2024, đối với các sở, ban, ngành, DDCI có 9 chỉ số thành phần, bao gồm: Tiếp cận minh bạch thông tin và Chuyển đổi số; Chi phí không chính thức; Chi phí thời gian; Cạnh tranh bình đẳng; Hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp; Thiết chế pháp lý; Tính năng động, sáng tạo và hiệu quả hoạt động của đơn vị; Chỉ số Xanh; Chỉ số Sức khỏe và Môi trường sống. Đối với các địa phương, DDCI có 10 chỉ số thành phần, bao gồm: Tiếp cận minh bạch thông tin và Chuyển đổi số; Chi phí không chính thức; Chi phí thời gian; Cạnh tranh bình đẳng; Hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp; Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự; Tính năng động, sáng tạo và hiệu quả hoạt động của đơn vị; Chỉ số Xanh; Chỉ số Sức khỏe và Môi trường sống; Khả năng tiếp cận đất đai và ổn định trong sử dụng đất.

Theo đại diện Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư, công tác khảo sát, đánh giá sẽ được triển khai thực hiện từ tháng 9-11/2024. Từ tháng 11 đến ngày 5/12 sẽ tổng hợp kết quả, phân tích số liệu, xây dựng các báo cáo và tham vấn các chuyên gia để gửi Hội đồng đánh giá DDCI. Kết quả sẽ được phê duyệt và công bố trong tháng 12.