Thứ Sáu, 20/09/2024 04:34 GMT+7

Bánh trung thu dát vàng giá vài triệu đồng hút khách

(ANTV) - Tết Trung thu năm nay, khi mà cuộc tranh cãi về bánh Trung thu thập cẩm hay bánh Trung thu nhân đậu xanh ngon hơn chưa kịp lắng xuống, thì lại xuất hiện 1 kiểu bánh Trung thu mới, đó là bánh Trung thu dát vàng. Dù mỗi chiếc bánh trung thu dát vàng có giá dao động từ 1- 1,5 triệu đồng, thì hiện các xưởng sản xuất loại bánh này đã "cháy" hàng, làm ra không đủ bán.

Quá trình làm bánh trung thu dát vàng trải qua nhiều công đoạn như: làm nhân, làm vỏ bánh, dập khuôn bánh, nướng bánh và cuối cùng là dát vàng. Nhân bánh trung thu dát vàng có thể là bào ngư, vi cá, lạp xưởng, xá xíu. Còn vỏ bánh thì được trộn đều với mạch nha và mật ong để tạo độ ngọt thanh.

Bánh sẽ được nướng khoảng 30 – 45 phút, sau đó để nguội, phơi gió tự nhiên trong tầm 3 - 4 tiếng. Khi đó vỏ bánh đã đủ độ cứng và cũng không quá nóng để phủ lên ba lớp bột vàng và một lớp lá vàng. Bánh được tập trung hướng tới thị trường chủ yếu là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, với nhu cầu lớn, đối tượng là những khách hàng thượng lưu mua làm quà biếu, tặng.

Giá gạo xuất khẩu tiếp tục giảm

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam và Thái Lan tuần này tiếp tục giảm so với các mức cao gần đây. Tuy nhiên, giá gạo xuất khẩu từ nay đến cuối năm vẫn sẽ duy trì ở mức cao.

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức 610 - 620 USD/tấn, thấp hơn so với mức 620 - 630 USD/tấn của tuần trước. Theo nhận định, động thái áp trần giá gạo gần đây của Philippines có thể đã tác động tới giá gạo xuất khẩu của Việt Nam.

Tuy nhiên nhìn chung, giá gạo xuất khẩu từ nay đến cuối năm vẫn sẽ duy trì ở mức cao do nhu cầu nhập khẩu gạo của các thị trường tiêu thụ lớn vẫn còn (Philipines, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và châu Phi), trong khi nguồn cung gạo từ các quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới như Ấn Độ, Pakistan còn hạn chế.