Thứ Năm, 19/09/2024 22:55 GMT+7

Bão số 3 gây thiệt hại khoảng 40.000 tỷ đồng

(ANTV) - Theo đánh giá bước đầu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bão số 3 đã gây thiệt hại lớn về tính mạng, tài sản của nhân dân và nhà nước tại các địa phương bị ảnh hưởng bởi bão lũ. Bão số 3 có thể làm giảm GDP cả nước năm 2024 khoảng 0,15%.

Cụ thể, về tài sản, ước tính sơ bộ, chưa đầy đủ, thiệt hại do bão số 3 gây ra khoảng 40.000 tỷ đồng. Trong đó, khoảng 257.000 căn nhà, 1.300 trường học và nhiều công trình hạ tầng bị sập đổ, hư hại; 305 sự cố đê điều, chủ yếu là các tuyến đê lớn từ cấp III trở lên; trên 262 nghìn ha lúa, hoa màu, cây ăn quả bị ngập úng, thiệt hại, gẫy đổ; 2.250 lồng bè nuôi trồng thủy sản bị hư hỏng, cuốn trôi; gần 2,3 triệu gia súc, gia cầm bị chết và gần 310.000 cây xanh đô thị gẫy đổ.

Với tác động lớn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, tốc độ tăng trưởng 6 tháng cuối năm của cả nước và nhiều địa phương dự báo chậm lại. Tăng trưởng GDP Quý III của cả nước có thể giảm 0,35%, Quý IV giảm 0,22% so với kịch bản không có bão số 3. Ước cả năm GDP có thể giảm 0,15% so với kịch bản ước tăng trưởng có thể đạt 6,8-7%". Trong đó, khu vực nông, lâm, thủy sản giảm 0,33 điểm %, công nghiệp và xây dựng giảm 0,05 điểm % và dịch vụ giảm 0,22 điểm %.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam công khai số tiền phân bổ cho 20 địa phương bị ảnh hưởng bão lũ

Ban vận động Cứu trợ Trung ương, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng vừa công bố danh sách phân bổ lần một cho 20 địa phương khắc phục hậu quả bão số 3 với số tiền 385 tỉ đồng. Theo đó, hỗ trợ các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hòa Bình, Lạng Sơn, Cao Bằng là 30 tỉ đồng; tỉnh Tuyên Quang 20 tỉ đồng; các tỉnh Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Bắc Kạn là 15 tỉ đồng; các tỉnh Ninh Bình, Bắc Ninh, Nam Định, Hà Giang là 5 tỉ đồng. Số kinh phí còn lại, Ban Vận động Cứu trợ Trung ương tiếp tục rà soát để phân bổ sớm nhất đến với các địa phương vùng thiệt hại do bão lũ.