Thứ Sáu, 20/09/2024 09:41 GMT+7

Bất động sản sẽ ra sao trong năm 2024?

(ANTV) - Dù thị trường bất động sản vẫn còn rất khó khăn, nhưng các chuyên gia cho rằng một loạt các luật liên quan đến bất động sản bao gồm Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản… dự kiến sẽ có những điều chỉnh nhất định vào cuối năm 2023, hoàn toàn có căn cứ để khẳng định chắc chắn về triển vọng phục hồi trở lại từ nửa cuối năm 2024 trở đi và tiếp tục tăng trưởng theo định hướng phát triển an toàn, bền vững.

Theo báo cáo Thị trường bất động sản 10 tháng đầu năm 2023 của Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh, nhìn tổng thể, thị trường bất động sản hiện nay vẫn còn rất khó khăn nhưng mức độ khó khăn có xu thế giảm dần theo thời gian, tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau tốt hơn quý trước, thể hiện rất rõ nét tại thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh.

Tính đến cuối quý III tuy vẫn còn tăng trưởng âm 8,71% nhưng đã giảm thêm 2,87% so với 6 tháng đầu năm và sau 9 tháng thì mức độ khó khăn của thị trường bất động sản đã giảm 42,3% so với quý I. Điều đó cho thấy bất động sản đã qua vùng đáy.

Ông Nguyễn Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đông Tây Land: "Trong quý II vừa rồi chúng tôi đã có lượng giao dịch tăng gấp 3 lần so với quý I, và trong quý III tăng gấp 5 lần so với quý I. Đặc biệt trong thời điểm đầu quý IV số lượng giao dịch của chúng tôi tăng trưởng rất nhiều, những sản phẩm để ở vẫn chiếm ưu thế, những sản phẩm chuyên về đầu tư ở quý I và quý II gần như là không có giao dịch nhưng bây giờ đã bắt đầu xuất hiện các khách hàng của các sản phẩm nhà phố, căn hộ biển… từ đó chúng tôi thấy rằng tín hiệu thị trường đã bắt đầu khởi sắc lên"

Giai đoạn 2024-2025 các nút thắt trong việc phê duyệt các dự án ở các dự án khu dân cư mới sẽ được giải quyết và thị trường bất động sản sẽ phục hồi khi Luật Đất đai 2023 được thực hiện đúng tiến độ và sẽ có hiệu lực trong nửa cuối năm 2024.

các chuyên gia đánh giá thị trường bất động sản từ nay đến năm sau sẽ phát triển theo hướng sôi động dần. Nhưng, muốn thị trường bật tăng giao dịch thì phải mất ít nhất 1-2 quý nữa. Xu hướng thực tế là nhiều nhà đầu tư có tài chính khá giả vẫn giữ tiền chờ thời cơ chín muồi nhất nhưng sẽ không duy trì lâu và có thể đến đầu năm 2024, sóng mua bất động sản sẽ xuất hiện trở lại.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam: "Từ đây đến hết năm 2023 chỉ còn hơn một tháng nữa nên tôi cho rằng sẽ không có cú hích nào lớn để thay đổi thị trường bất động sản. Nhìn xa hơn năm 2024 thì ngành này vẫn còn phụ thuộc vào một số yếu tố, ngoài yếu tố thị trường nói chung thì yếu tố về nội chúng ta cần giải quyết. Cụ thể như vấn đề thủ tục phê duyệt về pháp lý, thứ hai là liên quan đến việc thông qua luật đất đai và cuối cùng là vấn đề tiếp cận nguồn vốn của doanh nghiệp. Những vấn đề quyết định thị trường bất động sản năm 2024 phát triển bền vững hay không phải phụ thuộc vào các yếu tố này."

Một loạt các luật liên quan đến bất động sản bao gồm Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản… dự kiến sẽ có những điều chỉnh nhất định vào cuối năm 2023 để thị trường minh bạch hơn và gỡ được các điểm nghẽn về chồng chéo pháp lý. Tuy nhiên, để những luật này thật sự phát huy tác động thì sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm các thông tư hướng dẫn được ban hành và có hiệu lực phát huy.

Chính phủ cũng đang thúc đẩy chính sách tiền tệ và tài khóa để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, cũng như cho người mua nhà tiếp cận được các nguồn vốn vay dễ dàng hơn và rẻ hơn so với trước đây. Nhưng những chính sách này cũng cần thời gian để phát huy tác dụng.