Thứ Sáu, 20/09/2024 09:58 GMT+7

Bộ Công Thương thanh tra cung ứng điện của EVN từ 10/6

(ANTV) - Từ ngày 10/6, đoàn thanh tra của Bộ Công thương bắt đầu thanh tra việc cung ứng điện của EVN. Bộ trưởng Công Thương yêu cầu đoàn thành tra làm rõ việc cung ứng, chủ động nhiên liệu cho các nhà máy điện, vận hành hệ thống điện, huy động nguồn điện... của EVN.

Theo đó, đoàn thanh tra chuyên ngành được thành lập ngày 8/6 gồm lãnh đạo các đơn vị Cục Điều tiết điện lực, Cục Điện lực và năng lượng tái tạo, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Vụ Pháp chế, Thanh tra Bộ, Vụ Kế hoạch - tài chính, Vụ Dầu khí và than.

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu: Cần làm rõ việc cung ứng, chủ động nhiên liệu cho các nhà máy điện; vận hành hệ thống điện; huy động các nguồn điện (về mặt kỹ thuật), tính công bằng; vấn đề truyền tải điện; thực hiện huy động các nguồn năng lượng tái tạo chuyển tiếp. Bộ trưởng yêu cầu đoàn thanh tra làm việc công tâm, khách quan dựa trên quy định của pháp luật và quy định, chỉ đạo của cấp có thẩm quyền, cơ quan chức năng; tình hình và kết quả thực hiện của EVN.

Tăng cường năng lực, chất lượng dịch vụ y tế khu vực biển, đảo

Theo đó, mục tiêu đến năm 2030, 70% bệnh viện, trung tâm y tế huyện đảo có khả năng triển khai kỹ thuật ngoại khoa tương đương bệnh viện hạng 2; 100% trung tâm kiểm soát bệnh tật, trung tâm y tế quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, cơ sở y tế dự phòng quân đội tại các tỉnh có biển được đầu tư, nâng cấp bảo đảm thực hiện nhiệm vụ trên khu vực biển, đảo.

70% tàu mặt nước thuộc Hải quân, Cảnh sát biển và Bộ đội Biên phòng được trang bị đồng bộ trang thiết bị y tế cho cấp cứu đầu tiên và thực hiện cứu hộ, cứu nạn trên biển; 100% tàu cá khai thác hải sản xa bờ được trang bị tủ thuốc và dụng cụ y tế theo quy định.

Sẽ sắp xếp lại 13 cơ sở kiểm định thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam

Bộ Giao thông Vận tải vừa có Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị ban hành quyết định về danh sách các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải. Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải cho biết đã chuyển giao 2/15 trung tâm đăng kiểm cho doanh nghiệp quản lý.

Hiện nay, Bộ Giao thông Vận tải còn 13 trung tâm đăng kiểm trực thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam. Đây là các đơn vị tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư. Trên cơ sở kết quả rà soát của Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ tiếp tục duy trì 13 trung tâm này theo mô hình đơn vị sự nghiệp công lập.

Tăng lệ phí sát hạch lái xe từ 1/8

Từ ngày 1/8/2023, phí sát hạch lái xe sẽ áp dụng theo quy định mới tại Thông tư số 37/2023/TT-BTC ngày 7/6/2023 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sát hạch lái xe; lệ phí cấp bằng, chứng chỉ được hoạt động trên các loại phương tiện và lệ phí đăng ký, cấp biển xe máy chuyên dùng.

Theo đó, mức phí sát hạch lái xe đối với thi sát hạch lái xe các hạng xe A1, A2, A3, A4 gồm: Sát hạch lý thuyết là 60.000 đồng/lần, sát hạch thực hành là 70.000 đồng/lần. Đối với thi sát hạch lái xe ô tô hạng xe B1, B2, C, D, E, F, phí sát hạch lý thuyết là 100.000 đồng/lần, sát hạch thực hành trong hình là 350.000 đồng/lần, sát hạch thực hành trên đường giao thông là 80.000 đồng/lần; sát hạch lái xe ô tô bằng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông là 100.000 đồng/lần.