Thứ Sáu, 20/09/2024 04:37 GMT+7

Các giải pháp giảm thất thoát nước vô hình ở đô thị

(ANTV) - Ghi chỉ số nước đúng lịch, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đồng hồ nước… nhằm giảm tỷ lệ thất thoát nước xuống dưới 12,5%. Đây là một trong nhiều giải pháp mà Công ty Cổ phần Cấp nước Gia Định, thành viên của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đang triển khai trên địa bàn.

Theo Sawaco, có nhiều nguyên nhân dẫn đến thất thoát nước vô hình, như quản lý chưa đồng bộ; sai số ở các đồng hồ do quá niên hạn sử dụng, nhân viên ghi số chưa đúng lịch, ghi nhầm số… mã hóa dữ liệu sau ghi số, kích cỡ đồng hồ không phù hợp với nhu cầu sử dụng nước của khách hàng, áp sai hoặc chưa đúng giá biểu các đối tượng sử dụng nước, do gian lận tác động trực tiếp đến đồng hồ nước….

Xác định giảm nước thất thoát, thất thu là một nhiệm vụ trong tâm, Cấp nước Gia Định đã triển khai nhiều giải pháp về kỹ thuật và quản lý.

Nhằm theo dõi sản lượng và hạn chế tình trạng hoạt động bất thường của các đồng hồ nước cỡ lớn, Công ty đã xây dựng cơ chế quản lý, kiểm soát việc ghi số 2 lần trong tháng, hạ cỡ các đồng hồ nước có sản lượng tiêu thụ thấp. Đơn vị sử dụng các đồng hồ nước có cơ cấu điện từ, đồng hồ nước thông minh thay thế các đồng hồ cơ nhằm theo dõi sản lượng tiêu thụ hàng ngày qua hệ thống đo đếm sản lượng tiêu thụ từ xa.

Nhằm đem đến những dịch vụ chất lượng trong công tác chăm sóc khách hàng, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác quản lý, Cấp nước Gia Định đã trang bị hạ tầng công nghệ thông tin tiên tiến, bao gồm hệ thống quản lý mạng lưới GIS, hệ thống SCADA, NOC, NMS... và hệ thống các ứng dụng về dịch vụ khách hàng. Hệ thống Call Center đã phát huy hiệu quả trong tiếp nhận và xử thông tin, tiếp nhận các cuộc gọi và giải đáp thắc mắc của khách hàng. Cổng thông tin điện tử tại Công ty đạt cấp độ 3+ về dịch vụ công trực tuyến, bao gồm các dịch vụ khách hàng trực tuyến và thanh toán trực tuyến.