Thứ Sáu, 20/09/2024 00:00 GMT+7

Cần minh bạch nguồn tiền công đức tại các cơ sở thờ tự

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính vừa có Công văn số 11752 gửi UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn thực hiện việc kiểm tra và báo cáo kết quả về công tác quản lý tiền công đức, tài trợ tại các di tích trên địa bàn toàn quốc.

Đối tượng kiểm tra là các di tích lịch sử - văn hóa đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp bằng xếp hạng di tích hoặc đưa vào danh mục kiểm kê di tích của địa phương theo quy định của Luật Di sản văn hóa. Mục đích của công tác kiểm tra nhằm tổng hợp, đánh giá việc quản lý tiền công đức, tài trợ tại các di tích lịch sử văn hóa. Kế hoạch kiểm tra lần này là dựa trên kết quả thí điểm đã thực hiện tại Quảng Ninh.

Từ góc nhìn của chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Nguyễn Minh Phong đã có những nhận định để làm sao minh bạch nguồn tiền công đức. Từ đó tạo niềm tin cho người dân vào các hoạt động tín ngưỡng:

Tháng 7.2023, Bộ Tài chính có báo cáo gửi Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về kết quả thực hiện thí điểm kiểm tra việc quản lý tiền công đức tại các di tích lịch sử - văn hóa, đình chùa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Năm 2022, tổng số thu trên địa bàn Quảng Ninh là 70,8 tỷ đồng (không bao gồm các khoản công đức, tài trợ bằng hiện vật, công trình xây dựng); Tổng số chi là 54,4 tỷ đồng.

4 tháng đầu năm 2023, tổng số thu là 61 tỷ đồng (không bao gồm các khoản công đức, tài trợ bằng hiện vật, công trình xây dựng), gần bằng số thu cả năm 2022. Tổng số chi là 29,4 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, tổng số thu tiền công đức, tài trợ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cả năm 2023 dự kiến trên 180 tỷ đồng./.