Thứ Sáu, 20/09/2024 08:04 GMT+7

Nghi vấn làm giả hợp đồng để dự thầu?

(ANTV) - Thời gian gần đây, nhiều vụ án về sai phạm trong đấu thầu các dự án sử dụng ngân sách nhà nước được đưa ra xét xử, qua đó phơi bày nhiều vấn nạn như nâng khống giá, thông thầu, mua bán thầu. Những việc làm vi phạm pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng cho kinh tế quốc gia chắc chắn sẽ phải nhận mức xử phạt thích đáng. Ở mức độ nhẹ hơn thì gian dối trong đấu thầu cũng là hành vi bị cấm theo quy định của Luật đấu thầu năm 2013.

Tháng 6/2023, liên danh Công ty TNHH Thương mại đầu tư Thiên Đỉnh - Công ty CP Tập đoàn PC1 đã trúng gói thầu XLĐ1 thi công di dời - tái lập công trình điện từ đoạn đào hở CC1 (Bến Thành) đến ga S6 (ga Phạm Văn Hai) do Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM (làm chủ đầu tư, tổ chức đấu thầu).

Đáng chú ý, trong hồ sơ dự thầu của Công ty Thiên Đỉnh có mục chứng minh kinh nghiệm thực hiện hợp đồng xây lắp tương tự là hợp đồng số 01112018/ĐBD-NLV ngày 01/11/2018 ký kết giữa thầu chính là Công ty Cổ phần phát triển Năng lượng Việt với chủ đầu tư là Công ty TNHH Phát triển đô thị Đông Bình Dương.

Còn việc chứng minh Công ty Thiên Đỉnh là nhà thầu phụ chỉ được thể hiện qua công văn số 18A/ NLV – 2019 ngày 01 tháng 03 năm 2019 của Công ty Cổ phần phát triển Năng lượng Việt gửi Chủ đầu tư đề nghị “xem xét và chấp thuận Thiên Đỉnh là Nhà thầu phụ thi công xây dựng hạng mục: Mương cáp ngầm trung và hạ thế; móng tủ điện hạ thế” chứ không có xác nhận cụ thể.

Để xác minh rõ vai trò thầu phụ của Công ty Thiên Đỉnh trong việc thực hiện hợp đồng tương tự với gói thầu của Công ty Đông Bình Dương, Truyền hình CAND đã có công văn gửi đến Công ty Đông Bình Dương.

Và câu trả lời cụ thể bằng văn bản thể hiện rõ: “ Công ty chúng tôi không ký kết hợp đồng thầu phụ và chưa có văn bản nào v/v thông báo chấp thuận với thầu phụ với Công ty Thiên Đỉnh và không phát sinh việc nghiệm thu thực hiện công việc với đơn vị này do Công ty Thiên Đỉnh không phải là đơn vị, đối tác với Công ty chúng tôi ”.

Dư luận đặt câu hỏi liệu đây có phải cách hiểu sai trong xác định năng lực nhà thầu của chủ đầu tư? Và nếu đơn vị trúng thầu không đảm bảo tiêu chí thì hậu quả của dự án sẽ ra sao?

Được biết trước đó, khi tham gia đấu thầu gói thầu số 15: Cung cấp, xây dựng và lắp đặt VTTB cáp ngầm công trình Đường dây 110kV Phú Quốc - Nam Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang do Ban Quản lý dự án điện lực Miền Nam làm chủ đầu tư, Công ty Thiên Đỉnh cũng đã kê khai một hợp đồng tương tự là thực hiện gói thầu cung cấp và lắp đặt cáp ngầm 110kV tại Hà Nội.

Xác minh được chân tướng sự việc, chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án điện lực Miền Nam đã loại nhà thầu Công ty TNHH Thương mại đầu tư Thiên Đỉnh theo đúng quy định hiện hành.

Theo điều 4, khoản 89 Luật Đấu thầu, việc đơn vị dự thầu cố tình cung cấp những tài liệu, hồ sơ không trung thực để tạo lợi thế trong đấu thầu là 1 trong các hành vi bị cấm

Có thể nói, việc bỏ lọt các nhà thầu làm trái quy định, không đúng đối tượng và tiêu chuẩn sẽ gây ra những hệ lụy nghiêm trọng cho các dự án, công trình và tài sản, kinh tế quốc gia.

Nếu để các nhà thầu sai phạm trúng thầu, một phần cũng do sự thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư.

Vậy khi phát hiện trường hợp nhà thầu làm giả hợp đồng tương tự, chủ đầu tư có quyền và trách nhiệm gì? Việc bỏ lọt các đơn vị làm trái quy định, không đúng đối tượng và tiêu chuẩn sẽ đem lại những hệ lụy nghiêm trọng như thế nào?