Thứ Sáu, 20/09/2024 06:46 GMT+7

Cẩn trọng với thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc

(ANTV) - Nầm lợn, trứng non hay chân gà rút xương và nhiều loại thực phẩm khác là món ngon yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên khi nhu cầu càng lớn thì người tiêu dùng càng phải đối mặt với nhiều hệ lụy về mất vệ sinh an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng nặng nề về sức khỏe cũng như cuộc sống.

Chỉ cần lướt trên các trang mạng xã hội là có ngay hàng chục kết quả thực phẩm đông lạnh tha hồ chọn. Nhưng hiện nay, đa số các trang cá nhân bán thực phẩm online đều theo hình thức tự phát, không có giấy phép kinh doanh cũng như không có giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm. Việc quản lý, xử lý hình thức bán hàng này vẫn đang là bài toán khó với các ngành chức năng.

Mới đây ngày 24/4/2023, lực lượng chức năng Hà Nội kiểm tra, phát hiện và tạm giữ 840 kg trứng non gia cầm đông lạnh, 40 kg nầm động vật đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có kiểm dịch động vật.  Trước đó, 700 kg nầm lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ vận chuyển trên xe tải cũng bị bắt giữ.

Trước ma trận về thực phẩm không rõ nguồn gốc, người tiêu dùng không khỏi hoang mang, lo sợ khi chọn mua thực phẩm hay lựa chọn quán ăn hằng ngày. Việc chọn phải các loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng có thể gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, các cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng cần chọn mua thực phẩm ở các cửa hàng uy tín, ưu tiên các mặt hàng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.