Thứ Năm, 19/09/2024 22:59 GMT+7

Nhận diện chiêu trò “lùa gà”, thao túng thị trường chứng khoán

(ANTV) - Sử dụng thủ đoạn tinh vi bằng các thủ thuật nghiệp vụ kế toán và tài chính, để biến một doanh nghiệp yếu kém thành một doanh nghiệp hào nhoáng, rồi tung lên sàn chứng khoán, tạo cung cầu giả tạo để thu hút các nhà đầu tư mua theo. Chiêu trò này vẫn được gọi là “lùa gà” trên thị trường chứng khoán. Thủ đoạn thì đã cũ nhưng vẫn nhiều nạn nhân mới sập bẫy các đối tượng.

Đối tượng Nguyễn Khánh Toàn, SN 1979, trú tại quận Long Biên, Hà Nội vừa bị Cơ quan công an quận Long Biên khởi tố và bắt giữ về hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Thủ đoạn của Toàn là mua lại các “xác” doanh nghiệp yếu kém, nhưng vẫn được niêm yết trên sàn chứng khoán, rồi làm gian dối báo cáo tài chính và các hoạt động của các doanh nghiệp này.

Sau đó, đường dây của Toàn sử dụng 20 tài khoản tiến hành mua bán nội nhóm, nhằm mục đích nâng giá cổ phiếu, thao túng tâm lý nhà đầu tư và bán cố phiếu ra thị trường.

Theo tài liệu điều tra, tính từ tháng 3 đến tháng 12-2021, Nguyễn Khánh Toàn đã chỉ đạo các nhân viên Công ty chứng khoán Trí Việt sử dụng 20 tài khoản chứng khoán đứng tên của nhiều người khác nhau để liên tục mua, bán cổ phiếu mã chứng khoán KDM (là mã chứng khoán của Công ty CP Tổng Công ty Phát triển Khu đô thị Dân cư mới), tạo ra cung, cầu giả tạo. Hành vi gian đối của nhóm đối tượng đã đã thu lợi bất chính hơn 10 tỷ đồng.

Trên thực tế, thủ đoạn của Nguyễn Khánh Toàn và đồng bọn dù đã cũ nhưng vẫn có những nạn nhân mới, nhất là những nhà đầu tư ưa mạo hiểm, thích lướt sóng nhưng thiếu kinh nghiệm đầu tư. Thời gian qua, các vụ án liên quan đến thị trường chứng khoán có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh và tình hình an ninh, trật tự.

Cũng theo cơ quan điều tra, qua sự việc này các nhà đầu tư cần tỉnh táo, nâng cao cảnh giác; tránh đầu tư theo hiệu ứng đám đông hoặc từ sự kêu gọi của những hội nhóm trên mạng xã hội. Khi gặp phải trường hợp như trên phải nhanh chóng thông tin, tố giác với cơ quan Công an để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.