Thứ Sáu, 20/09/2024 06:55 GMT+7

Cảnh giác giả mạo giáo viên yêu cầu đóng tiền bảo hiểm y tế

(ANTV) - Lừa đảo trên không gian mạng ngày càng đa dạng với những chiêu thức tinh vi. Mới đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc có trường hợp giả mạo là giáo viên chủ nhiệm yêu cầu phụ huynh chuyển nộp tiền thu Bảo hiểm y tế của học sinh qua tài khoản cá nhân.

Lợi dụng thời điểm đầu năm học, các đối tượng đã giả mạo, sử dụng tài khoản Zalo lập tên của giáo viên, trực tiếp nhắn tin cho phụ huynh học sinh yêu cầu chuyển tiền bảo hiểm y tế qua tài khoản ngân hàng của cá nhân. Khi nhận được thông báo, nhiều phụ huynh đã nhẹ dạ cả tin, chuyển tiền cho đối tượng.

Trước thực trạng nêu trên, Bảo hiểm xã hội Việt Nam khuyến nghị phụ huynh, học sinh đề cao cảnh giác. Phụ huynh nên cập nhật chính xác số điện thoại của giáo viên chủ nhiệm và số tài khoản nhận tiền đóng bảo hiểm y tế của nhà trường nơi học sinh theo học; chỉ thực hiện chuyển tiền vào số tài khoản của nhà trường khi có thông báo chính thức từ giáo viên chủ nhiệm. Khi thực hiện thao tác chuyển tiền, phụ huynh nên kiểm tra kỹ một lần nữa số tài khoản sẽ chuyển xem có trùng khớp với thông báo của giáo viên hay không.

Thẻ BHYT của học sinh, sinh viên đa số có thời hạn sử dụng đến hết năm 2023, nên công tác thu BHYT chưa triển khai trên diện rộng. Vì thế, phụ huynh và mỗi người dân nên đề cao cảnh giác trước thông tin giả mạo, tránh bị lừa đảo. Nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ, phụ huynh cần báo ngay cho cơ quan công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.