Thứ Sáu, 20/09/2024 06:57 GMT+7

Cảnh giác hình thức việc nhẹ lương cao ở ứng dụng Whatsapp

(ANTV) - Với rất nhiều tính năng, ứng dụng trò chuyện WhatsApp ngày càng trở nên phổ biến đối với người dùng cũng như các công ty và nhà cung cấp dịch vụ. Ước tính có hơn 2 tỷ người sử dụng ứng dụng này trên toàn thế giới. Chính vì vậy, những đối tượng lừa đảo đã dễ dàng thực hiện nhiều hình thức lừa đảo khác nhau thông qua ứng dụng này như: lừa đảo cuộc gọi, việc làm, lừa đảo tải phần mềm độc hại, lừa đảo mã QR và gần đây nhất là thực hiện nhiệm vụ từ xa.

Vừa qua chị Nguyên Hạnh tại Hà Nội nhận được 1 tin nhắn bài bản được soạn bằng tiếng Anh từ đầu số của Vương quốc Anh. Đối tượng tự xưng là giám đốc của một công ty lớn, đang cần tìm cộng tác viên.

Theo đó, chỉ cần làm công việc từ xa, cụ thể là quảng cáo nội dung trên các phương tiện truyền thông chỉ bằng cách bấm like và chia sẻ chị Hạnh có thể kiếm được tới hơn 6000 đô la Mỹ 1 tháng.

Chị Hòang Nguyên Hạnh, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội cho biết: Tôi nhận được tin nhắn này tuy nhiên tôi vẫn rất băn khoăn, họ nói rằng tôi cần tải ví điện tử.

Về bản chất, hình thức lừa đảo này không mới, tuy nhiên được thực hiện khá tinh vi. Đối tượng nhắm vào những người có khả năng ngoại ngữ, cần có thêm việc làm từ xa. Nội dung câu chuyện không hề vồn vã mà tuần tự từng bước với cách thức nhắn tin chuyên nghiệp. Ngoài ra, các đối tượng dụ dỗ người dùng mở ví điện tử, yêu cầu người dùng đầu tư số tiền nhỏ bắt buộc để bắt đầu công việc.

Theo TS Nguyễn Bích Ngân, Phó trưởng Bộ môn Ngân hàng số, Khoa Ngân hàng, Học viện Ngân hàng: Với đặc tính của sản phẩm ví điện tử là người dùng phải liên kết với một tài khoản ngân hàng và chúng ta phải qua một bước xác nhận OTP thứ hai. Về vấn đề bảo mật của lớp OTP thứ 2 này cũng là một kẻ hở kẻ gian có thể trục lợi. Về việc bảo mật với 2 lớp mật khẩu này trên sản phấm ví điện tử thì người dùng nên lưu ý chúng ta nên sử dụng những mật khẩu không dễ nhớ, dễ đoán, không dùng những thông tin cá nhân và chúng ta nên thay đổi mật khẩu với tần suất thường xuyên, theo khuyến nghị là hàng tháng.

Đối với hình thức trên, Cục An toàn thông tin cũng đã nhiều lần đưa ra khuyến cáo cho người dân. Theo đó, người dân cần tuyệt đối nâng cao cảnh giác, về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Ông Lê Thanh Tùng, Giám đốc HST Consulting, Chuyên gia công nghệ  cho biết: Các thủ đoạn lừa đảo phổ biến thông qua Whatsapp: giả mạo người thân, bạn bè; thông báo tham gia nhận quà trúng thưởng; nâng cấp ứng dụng; yêu cầu nhập mã xác nhận, mạo danh bạn bè, người thân.

Trước những thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng lừa đảo, người dân cần phải hết sức cẩn trọng. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân: CCCD, CMND, mã OTP, số thẻ ngân hàng... cho bất kỳ ai hoặc trên bất kỳ trang web lạ nào. Khi phát hiện ra dấu hiệu hoặc đã trở thành nạn nhân của những trường hợp lừa đảo, người dân cần nhanh chóng tố giác các hành vi lừa đảo đến các cơ quan có thẩm quyền./.