Thứ Sáu, 20/09/2024 04:33 GMT+7

Đà Nẵng chấn chỉnh hành vi "chặt chém" du khách

(ANTV) - Việc xây dựng một hình ảnh về điểm đến du lịch văn minh, thân thiện và mến khách không phải là câu chuyện một sớm, một chiều, mà đó là cả quá trình lâu dài. Do đó, những hành vi cư xử kém văn minh, “chặt chém” du khách và bán không đúng giá niêm yết đều bị xử lý nghiêm. Nhận được phản ánh của người dân và du khách về tình trạng này, lực lượng chức năng tại thành phố Đà Nẵng đã kịp thời vào cuộc xử lý, chấn chỉnh.

160.000 nghìn đồng cho 5 ly nước mía, tức 25.000đ/ly, và thu tiền giữ xe máy 10.000 đồng/1 xe. Giá bán này gấp 2, thậm chí gấp 3 lần so với bình thường. Một tiểu thương tại khu vực cầu Rồng đã bị UBND phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, xử phạt 400 nghìn đồng về hành vi bán không đúng giá niêm yết. Trong trường hợp, nếu hộ kinh doanh tiếp tục vi phạm, tổ xử lý sẽ đình chỉ hoạt động.

Hiện, phường An Hải Tây đang quản lý 32 hộ kinh doanh. Để chấn chỉnh tình trạng này, lực lượng chức năng đã kiểm tra việc niêm yết giá của từng hộ, yêu cầu chấp hành các quy định liên quan đến văn minh thương mại và trật tự đô thị.

Ngoài ra, tổ xử lý còn lồng ghép công tác tuần tra, đảm bảo ANTT tại khu vực xung quanh cầu Rồng, chợ đêm Sơn Trà, kiên quyết xử lý tình trạng gây mất trật tự công cộng, chèo kéo, tranh giành khách.

Có thể thấy, vấn nạn "chặt chém" du khách tuy chỉ là hiện tượng đơn lẻ, xuất phát từ một số cá nhân vì ham mê lợi nhuận nhưng nếu không khắc phục kịp thời, hành động này về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch. Sau thời gian ra quân xử lý, ý thức của tiểu thương đã được chấn chỉnh.

Đà Nẵng hiện đang chú trọng phát triển kinh tế đêm, nhiều sản phẩm du lịch được đầu tư như: chợ đêm Sơn Trà, phố đi bộ An Thượng, cầu Rồng phun lửa, phun nước, bãi biển du lịch đêm...Để Đà Nẵng thực sự trở thành điểm đến hấp dẫn, trước hết, mỗi tiểu thương cần đề cao tính văn minh trong hoạt động kinh doanh, thương mại.