Thứ Năm, 19/09/2024 08:45 GMT+7

Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp 150 tỷ đồng cho tỉnh Lào Cai

(ANTV) - Ngày 15/9, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký Quyết định hỗ trợ khẩn cấp 150 tỷ đồng cho tỉnh Lào Cai từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2024 để khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của cơn bão số 3 và ổn định đời sống người dân.

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chịu trách nhiệm về các nội dung, số liệu báo cáo và đề xuất. Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai có trách nhiệm phân bổ cụ thể và sử dụng số kinh phí được bổ sung nêu trên bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và các văn bản pháp luật khác có liên quan, đúng mục đích sử dụng, tiết kiệm, hiệu quả, không để thất thoát, lãng phí, tiêu cực; sử dụng nguồn ngân sách trung ương hỗ trợ cùng với nguồn ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác để kịp thời khắc phục thiệt hại do cơn bão số 3 gây ra.

Tính đến 12h ngày 14/9, toàn tỉnh có 256 người thiệt mạng, mất tích và bị thương, có 12.364 nhà ở bị ngập nước, sạt lở, lũ cuốn trôi..

Ngoài ra, ảnh hưởng của bão số 3 và hoàn lưu bão cũng gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp và cơ sở hạ tầng của địa phương. Ước thiệt hại ban đầu trên 3.235 tỷ đồng.

Ngành Ngân hàng hỗ trợ tín dụng cho các đơn vị thiệt hại sau cơn bão số 3

Ngành Ngân hàng cần tăng cường hỗ trợ tín dụng cho các đơn vị chịu thiệt hại sau cơn bão số 3. Đó là khẳng định của Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú tại buổi làm việc về tình hình thiệt hại của ngân hàng, khách hàng do cơn bão số 3 (Yagi) gây ra tại tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng.

Ước tính sơ bộ tại 2 địa phương nằm trong tâm bão là Quảng Ninh và Hải Phòng, gần 12.000 khách hàng bị ảnh hưởng, với tổng dư nợ ước tính gần 26.000 tỷ đồng, trong đó, lĩnh vực nông - lâm- thuỷ sản ước tính thiệt hại tới 3.500 tỷ đồng. Đại diện NHNN đã có văn bản chỉ đạo các Ngân hàng thương mại nhanh chóng tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, khách hàng, hộ dân, hộ gia đình giãn hoãn nợ và vay vốn.

Để hỗ trợ, đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, nhiều ngân hàng đã xem xét giảm lãi suất từ nay đến cuối năm.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng phải trở thành “chỗ dựa” cho doanh nghiệp, không thu nợ bằng mọi cách mà phải linh hoạt, giúp người dân, doanh nghiệp nhanh chóng khắc phục những thiệt hại.

Tuy nhiên, cần đảm bảo nguyên tắc hỗ trợ khách hàng nhưng không để xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách.