Thứ Sáu, 20/09/2024 09:37 GMT+7

Chính sách về nhà ở xã hội cần có mục tiêu và định hướng rõ ràng

(ANTV) - Sau một tuần nghỉ giữa kỳ họp, sáng ngày 19/6, Quốc hội khoá XV bước vào đợt 2 của kỳ họp thứ 5. Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiến hành thảo luận phiên toàn thể tại hội trường về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi). Qua thảo luận vấn đề liên quan đến Chính sách về nhà ở xã hội đã được các đại biểu quan tâm cho ý kiến.

Qua thảo luận nhiều ý kiến Đại biểu đề nghị chính sách về nhà ở xã hội cần hướng tới các mục tiêu rõ ràng và khả thi hơn, cụ thể cần tập trung vào mục tiêu cốt yếu của phát triển nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu có nơi ở phù hợp cho người dân, không phải là đáp ứng nhu cầu sở hữu nhà ở.

Về đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội tại Điều 73, nhiều Đại biểu đề nghị Ban soạn thảo cần làm rõ và cân nhắc bổ sung đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu cũng đề nghị rà soát quy định về nhà ở lưu trú của công nhân trong dự thảo luật thống nhất với Luật Đầu tư hiện hành. Bên cạnh đó cần có quy định về chính sách đối với nhà ở cho thuê do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng.

Giá lúa gạo tăng giảm trái chiều tại các địa phương

Giá lúa gạo hôm nay tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long điều chỉnh trái chiều giữa các địa phương. Theo đó, tại kho An Giang và Cần Thơ, giá lúa gạo duy trì ổn định. Trong khi đó, tại Tiền Giang giá lúa có sự điều chỉnh tăng với một số chủng loại lúa. Theo đó giá lúa IR 50404 tại Tiền Giang tăng 200 đồng/kg, lên mức 6.800 đồng/kg. Trái lại, mức giảm tương tự với Jasmine còn 7.000 đồng/kg; riêng OC10 vẫn ở mức 6.800 đồng/kg. Riêng tại Hậu Giang, giá lúa điều chỉnh giảm.

Giá thép trong nước giảm

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), từ ngày 8/4 đến nay, các đơn vị sản xuất thép trong nước đã có 11 phiên liên tiếp giảm giá bán thép xây dựng, nhưng sức tiêu thụ của thị trường vẫn rất yếu. Nguyên nhân là thị trường bất động sản chưa phục hồi cùng với các dự án đầu tư công vẫn chưa khởi động. Đồng thời giá thép giảm do nguyên liệu đầu vào giảm và áp lực giảm giá từ thép Trung Quốc

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cũng nhận định, giá thép giảm là do giá các loại nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất thép cũng đang trong xu hướng giảm, đồng thời nguồn cung thép cũng đang khá dồi dào và tình hình hàng tồn kho còn lớn./.

Sầu riêng Việt có thể mang về 1 tỷ USD

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, sầu riêng của nước ta có lợi thế sản lượng dồi dào, thu hoạch rải vụ quanh năm, thời gian vận chuyển đến Trung Quốc cũng nhanh hơn so với Thái Lan. Trong 5 tháng đầu năm, sản lượng sầu riêng tươi xuất khẩu đạt trên 65.000 tấn, tăng 41% so với cả năm ngoái. Tỷ lệ xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc là 97%. Dự báo năm nay, Việt Nam có thể thu về 1 tỷ USD từ xuất khẩu sầu riêng.