Thứ Sáu, 20/09/2024 05:19 GMT+7

Chính thức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7

(ANTV) - Sau khi tham vấn ý kiến của các bộ, ngành địa phương, Bộ LĐ-TB&XH vừa đề nghị Thủ tướng xem xét ban hành Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động từ ngày 1/7.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, lương tối thiểu vùng được duy trì gần 2 năm nay. Qua tính toán của bộ phận kỹ thuật thuộc Hội đồng tiền lương quốc gia, với dự kiến CPI năm 2024 tăng 4%-4,5% thì mức lương tối thiểu hiện nay không còn đảm bảo mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình tại thời điểm năm 2024. Bộ LĐ-TB&XH này đề xuất Chính phủ điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng tăng bình quân 6%, tương ứng tăng từ 200.000 đồng đến 280.000 đồng. Thời điểm tăng lương từ 1/7/2024, trùng thời điểm cải cách tiền lương khu vực Nhà nước.

Hơn 20 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm

Lãi suất tiết kiệm đang có xu hướng nhích tăng trở lại sau chuỗi giảm sâu kỉ lục từ cuối năm 2023. Xu hướng tăng bắt đầu từ cuối tháng 3, lãi suất tiết kiệm đã và đang được một loạt ngân hàng điều chỉnh tăng trong tháng 4 và nửa đầu tháng 5.

Tính từ đầu tháng 5 đến nay, đã có tổng cộng hơn 20 ngân hàng thực hiện điều chỉnh tăng lãi suất huy động với mức điều chỉnh 0,1 - 0,5%/năm. Lãi suất huy động dưới 6 tháng của nhiều ngân hàng đang tiến sát mốc 5%/năm. Còn lãi suất trên 6 tháng vẫn được giữ nguyên. Chỉ cá biệt một số ngân hàng đưa mức lãi suất cao nhưng để được hưởng mức lãi suất này, người gửi tiền phải gửi số tiền lớn, lên tới hàng chục tỷ đồng. Việc nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động trở lại diễn ra trong bối cảnh quy mô tiền gửi tại hệ thống ngân hàng có xu hướng giảm. Dù lãi suất đang có xu hướng tăng, nhưng theo nhiều dự báo, mức tăng từ nay đến cuối năm sẽ không nhiều và sẽ nhích dần lên theo từng quý.

Giá lợn hơi tăng mạnh

Giá lợn hơi ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều tăng so với đầu năm, giá lợn hơi đã tăng khoảng 25%, chạm mốc 70.000 đ/kg. Đây cũng là mức giá cao nhất trong vòng 1 năm qua.

Tại các chợ đầu mối, sức mua không tăng nhưng giá các loại thịt cũng tăng theo mức giá của lợn hơi. Hiệp hội chăn nuôi dự báo, giá lợn hơi từ nay đến cuối năm sẽ tăng nhẹ, dao động ở khoảng 65.000 - 69.000 đồng/kg. Việc giá lợn hơi tăng hiện nay rất dễ dẫn đến tâm lý nhiều người chăn nuôi giữ lại lợn đến tuổi xuất chuồng chờ giá cao hơn, gây ra khủng hoảng thiếu giả. Để tránh mất thế cân bằng trong chăn nuôi, Hiệp hội khuyến nghị, doanh nghiệp và người chăn nuôi xuất bán lợn bình thường.